Thảm Yoga Định Tuyến: Lợi Ích Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

thảm yoga định tuyến

Nội Dung Chính

Nếu mới tập Yoga thì chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên rằng bạn nên sử dụng thảm Yoga định tuyến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thảm định tuyến trong Yoga là gì và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, cũng như cách sử dụng nó để tập Yoga một cách hiệu quả nhất nhé.

Thảm Yoga Định Tuyến Là Gì?

Thảm Yoga định tuyến là một loại thảm tập được thiết kế có các điểm và đường in chìm trên bề mặt, giúp người tập xác định vị trí đặt tay, chân và hình thành các tư thế Yoga một cách chính xác và ổn định. Thảm Yoga định tuyến phù hợp với người mới và những người đã tập Yoga được một thời gian nhưng muốn cải thiện tư thế của mình đúng nhất.

Bên cạnh đó Nguyên cũng có viết bài viết “Định Tuyến Trong Yoga Là Gì”, bạn có thể đọc thêm để hiểu rõ hơn về định tuyến nhé.

Lợi Ích Của Thảm Tập Yoga Định Tuyến

  • Giúp người mới tập dễ dàng hơn: vì chúng được thiết kế đặc biệt có các đường hướng dẫn chính xác, từ đó bạn có thể kết hợp nghe giáo viên hướng dẫn và tập theo thảm định tuyến để dễ dàng thực hiện động tác hơn.
  • Giúp tránh chấn thương: vì chúng được thiết kế chống trơn trượt, ngăn bạn thực hiện tư thế một cách sai hoặc không an toàn, từ đó bạn sẽ phân phối trọng lượng đều và tránh áp lực quá nhiều lên các khớp và cơ.
  • Giúp cải thiện tư thế: vì chúng thách thức bạn duỗi và căn chỉnh cơ thể theo cách mới, bạn có thể nâng cao thực hành và khám phá các biến thể khác nhau của tư thế với sự tự tin và độ chính xác cao hơn.
  • Giúp bạn tăng cường sự tập trung và nhận thức: vì chúng khuyến khích bạn chú ý đến cơ thể và hơi thở, từ đó bạn có thể kết nối với bản thân bên trong và trải nghiệm lợi ích của Yoga ở khía cạnh thể chất, tinh thần.

Cách Sử Dụng Thảm Yoga Định Tuyến

Cách sử dụng thảm Yoga định tuyến là một câu hỏi mà nhiều người mới tập Yoga thường quan tâm. Để sử dụng thảm Yoga định tuyến, bạn phải nắm được công dụng của các điểm và các đường định tuyến trên thảm:

  • Hoa sen: Đây là điểm trung tâm của thảm, bạn nên đặt xương chậu của mình ngay trên hoa sen khi tập các tư thế ngồi hoặc nằm.
  • Đường kẻ trung tâm: Đây là đường kẻ dọc theo chiều dài của thảm, bạn nên căn chỉnh xương sống của mình song song với đường này khi tập các tư thế ngồi hoặc nằm.
  • Đường kẻ cuối: Đây là đường kẻ ngang ở hai đầu của thảm, bạn nên căn chỉnh chân và tay của mình sao cho hai bàn chân hoặc hai bàn tay cùng nằm trên một đường kẻ cuối khi tập các tư thế đứng hoặc ngửa.
  • Điểm đảo chiều: Đây là điểm nằm giữa hai đường kẻ cuối, bạn nên căn chỉnh chân và tay của mình sao cho một bàn chân hoặc một bàn tay nằm trên điểm này khi tập các tư thế xoay người hoặc lật người.
  • Các đường kẻ 45 độ: Đây là các đường kẻ chéo từ góc này sang góc kia của thảm, bạn nên căn chỉnh gót chân sau của mình song song với một trong hai đường này khi tập các tư thế mở hông hoặc xoay hông.

Thảm Tập Yoga Định Tuyến Nào Tốt, Giá Rẻ?

Dựa trên tiêu chí giá rẻ, bạn có thể xem xét một số loại thảm yoga định tuyến được nhiều người dùng và đánh giá cao sau:

Thảm Yoga cao su định tuyến Hatha 5mm: Đây là loại thảm được làm từ cao su tự nhiên 100%, không chứa các chất gây hại cho sức khỏe. Thảm có kích thước 183 x 61 cm, độ dày 5mm, phù hợp với nhiều người tập. Thảm có các đường kẻ in chìm trên bề mặt theo các góc 45 độ và 90 độ, giúp người tập căn chỉnh các chi một cách chính xác. Thảm có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn, như xanh lá, xanh dương, hồng, cam…

Thảm định tuyến Yoga TPE chống trượt: Đây là loại thảm được làm từ TPE, một loại nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Thảm có kích thước 183 x 61 cm, độ dày 6mm, phù hợp với nhiều người tập. Thảm có các đường kẻ in chìm trên bề mặt theo các góc 45 độ và 90 độ, giúp người tập căn chỉnh các chi một cách chính xác. Thảm có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn, như xanh lá, xanh dương, hồng, tím…

Thảm Yoga định tuyến TPE TOPBODY 8mm: Đây là loại thảm được làm từ TPE, một loại nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Thảm có kích thước 183 x 61 cm, độ dày 8mm, phù hợp với nhiều người tập. Thảm có các đường kẻ in chìm trên bề mặt theo các góc 45 độ và 90 độ, giúp người tập căn chỉnh các chi một cách chính xác. Thảm có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn, như xanh lá, xanh dương, hồng, tím…

Nguyên hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với hành trình chinh phục Yoga của bạn. Bạn hãy xem và đón chờ thêm nhiều bài viết về Thiền và Yoga khác tại website Nguyên Yoga, bên cạnh đó cũng có rất nhiều video hữu ích khác tại kênh Youtube Nguyên Yoga mà bạn có thể tham khảo.

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese