Định Tuyến Trong Yoga Là Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Thực Hiện

định tuyến trong yoga là gì

Nội Dung Chính


Bạn có thể tham khảo khóa đào tạo giáo viên Yoga 200H tại đây:

https://nguyenyoga.com/dao-tao-giao-vien-yoga-200h/


Định tuyến trong Yoga là một chủ đề quan trọng và thú vị, khiến cho mọi người từ người mới tập luyện đến những người đã có kinh nghiệm cảm thấy tò mò. Yoga không chỉ đơn giản là những động tác và tư thế cơ bản, mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ thể, tinh thần, hơi thở, và điều quan trọng là cách bạn định tuyến cơ thể trong từng tư thế này. Trong bài blog sau đây, bạn hãy cùng Nguyên khám phá sâu hơn về khái niệm định tuyến trong Yoga, tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản và tại sao nó quan trọng nhé.

Định tuyến trong Yoga là gì?

đinh tuyến trong yoga là gì
Định tuyến trong Yoga

Trong Yoga, khái niệm về định tuyến (Yoga alignment) là việc điều chỉnh đúng vị trí của các phần cơ thể trong mỗi tư thế hoặc trong quá trình chuyển đổi giữa các tư thế Yoga. Nếu bạn định tuyến đúng đắn đồng nghĩa với việc bạn đang tận dụng tối đa tư thế đó, có thể là để tăng cường tính linh hoạt, sức mạnh. Đồng thời, định tuyến đúng cũng giúp giảm thiểu rủi ro chấn thương.

Khi nói về định tuyến trong Yoga, bạn có thể nghĩ đến việc cố gắng đạt được một hình dáng hoàn hảo, với các góc cạnh và đường nét tuyệt đẹp. Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy. Định tuyến không phải là về sự hoàn hảo, mà là về cách làm cho mỗi người có thể tận dụng được khả năng cơ thể của mình, có hai khía cạnh trong định tuyến bạn cần biết:

  • Chức năng: Định tuyến chức năng tập trung vào cơ học của cơ thể và cách chúng hoạt động tốt nhất. Nó đảm bảo an toàn và hiệu suất tối ưu bằng cách đặt cơ thể sao cho không vượt quá giới hạn tự nhiên của từng khu vực. Ví dụ: giữ đầu, cổ và cột sống thẳng để bảo vệ sức khỏe cơ thể và tăng năng lượng.
  • Thẩm mỹ: Định tuyến thẩm mỹ không quan tâm đến an toàn, chỉ muốn tạo ra hình dáng đẹp. Nó có thể đòi hỏi những độ góc hoàn hảo hoặc đường thẳng, nhưng không nhất thiết là tốt cho tất cả mọi người. Nếu bạn không thể đạt được một góc hoàn hảo, không sao, vì đôi khi điều này có thể gây hại. Hãy chọn định tuyến dựa trên sự thoải mái và khả năng của cơ thể của bạn.

Tại sao định tuyến trong Yoga quan trọng?

Tầm quan trọng của định tuyến trong yoga
Tầm quan trọng của định tuyến

Định tuyến trong Yoga đóng vai trò quan trọng vì nó nhằm tạo nền móng vững chắc cho việc luyện tập an toàn, cho phép cơ thể bạn “mở rộng” những khả năng mới và giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy đau đớn đột ngột khi thực hiện một tư thế không đúng định tuyến, tuy nhiên nếu bạn tập nhiều và trong thời gian dài thì nhiều chấn thương có thể sẽ tích tụ dần theo thời gian.

Sự hao mòn trên các khớp và các mô hỗ trợ sẽ diễn ra dần dần, do đó nhiều học viên Yoga thường phát triển các bệnh do sử dụng lặp đi lặp lại sau nhiều năm luyện tập và phải thay đổi các thói quen cố định để sửa lại tư thế của họ theo cách lành mạnh hơn. Đó là lý do tại sao việc thiết lập định tuyến tối ưu (dành cho cơ thể của bạn) càng sớm càng tốt trong quá trình luyện tập.

Việc sử dụng đồ dùng hỗ trợ như thảm Yoga bám sát, gạch và dây đeo không có nghĩa là cơ thể bạn yếu. Mà những đồ dùng này được thiết kế để giúp bạn tập luyện với định tuyến đúng ngay từ ngày đầu tiên của mình.

Cách định tuyến trong Yoga

Cách định tuyến dễ nhất đó là hãy tập đúng theo chỉ dẫn của giáo viên. Giáo viên có thể thực hiện sự điều chỉnh thủ công bằng cách “cầm tay chỉ việc”  bạn để giúp điều chỉnh cơ thể của bạn theo hướng đúng. Tuy nhiên, ngoài giáo viên thì cũng còn nhiều cách khác nhau để bạn có thể tự thực hành định tuyến mà không phụ thuộc vào giáo viên quá nhiều. Sau đây là một số gợi ý:

  • Tập quan sát: Tập trung vào xem cơ thể của bạn trong gương hoặc sử dụng video để tự kiểm tra và điều chỉnh định tuyến.
  • Sử dụng phụ kiện: Sử dụng phụ kiện như găng tay Yoga, thảm, gạch hoặc dây đeo để giúp cải thiện định tuyến.
  • Thực hành thường xuyên: Điều quan trọng nhất là luyện tập thường xuyên, vì càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng hiểu và cải thiện được định tuyến của mình.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ý với quá trình tập luyên Yoga và định tuyến của bạn. Bạn hãy xem và đón chờ thêm nhiều bài viết về Thiền và Yoga khác tại website Nguyên Yoga, bên cạnh đó cũng có rất nhiều video hữu ích khác tại kênh Youtube Nguyên Yoga mà bạn có thể tham khảo.

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese