HLV Yoga Trị Liệu Là Gì?

giáo viên yoga trị liệu nguyên yoga

Nội Dung Chính


Bạn có thể tham khảo khóa đào tạo giáo viên Yoga 200H tại đây:

https://nguyenyoga.com/dao-tao-giao-vien-yoga-200h/


Huấn luyện viên Yoga trị liệu là một ngành nghề được nhiều sự quan tâm của các Yogi, vì hiện nay có nhiều những vấn đề về sức khỏe được khuyến khích điều trị kết hợp với Yoga trị liệu. Trong bài viết này Nguyên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về huấn luyện viên Yoga trị liệu.

Yoga Trị Liệu Là Gì?

Yoga trị liệu là một phương pháp Yoga rèn luyện tinh thần và thể chất, tập trung vào sức khỏe toàn diện của bạn, bao gồm cả khía cạnh về thể chất và tinh thần.

Phương pháp này kết hợp của các động tác Yoga, tập trung vào tâm trí, thiền dưỡng và thực hiện các bài tập thở để giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng, đồng thời quản lý các vấn đề sức khỏe cơ bản. Từ đó Yoga trị liệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe tổng thể của bạn

Huấn Luyện Viên Yoga Trị Liệu Là Gì?

Huấn luyện viên Yoga trị liệu là một chuyên gia được đào tạo chuyên môn để sử dụng Yoga như một phương pháp trị liệu. Họ tạo ra các bài tập Yoga cá nhân hóa để giải quyết các nhu cầu cụ thể, thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần của học viên.

Đặc biệt hơn, huấn luyện viên Yoga trị liệu có kiến thức sâu rộng về cơ học cơ thể, sinh lý và tâm lý, cho phép họ hướng dẫn cá nhân hướng đến cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống thông qua Yoga.

Sự Khác Nhau Giữa Huấn Luyện Viên Yoga Trị Liệu Và Giáo Viên Yoga

Giáo viên Yoga và huấn luyện viên Yoga trị liệu là hai vai trò khác nhau trong lĩnh vực Yoga. Dưới đây là những điểm khác biệt quan trọng:

  • Thời gian đào tạo: Huấn luyện viên Yoga trị liệu cần phải được đào tạo nhiều hơn. Họ phải hoàn thành ít nhất 800 giờ đào tạo, thay vì 200 giờ để trở thành giáo viên Yoga thông thường. Họ học sâu về cơ thể, sinh lý và các kỹ thuật Yoga trị liệu để có thể đánh giá nhu cầu của khách hàng và tạo ra kế hoạch điều trị cá nhân.
  • Phạm vi thực hành: Giáo viên Yoga bình thường sẽ hướng dẫn tập trung vào các tư thế Yoga và kỹ thuật hơi thở. Ngược lại, huấn luyện viên Yoga trị liệu hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe cụ thể bằng cách sử dụng các tư thế Yoga, kỹ thuật thở, kỹ thuật thư giãn và các công cụ khác.
  • Làm việc với bác sĩ chuyên khoa: Trong khi giáo viên Yoga có thể không làm việc cùng các chuyên gia y tế, giáo viên Yoga trị liệu đôi khi sẽ làm việc cùng bác sĩ, chuyên gia y khoa và các chuyên gia tâm lý để lập kế hoạch điều trị phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng học viên.
  • Bài tập tại nhà: Huấn luyện viên Yoga trị liệu thường phải thiết kế và giao bài tập thực hành tại nhà để học viên duy trì tiến trình trị liệu.
  • Lập kế hoạch đo lường kết quả: Giáo viên Yoga trị liệu phải đo lường kết quả, theo dõi sự cải thiện của học viên trong quá trình trị liệu.

Trở Thành Một HLV Yoga Trị Liệu Cần Phải Làm Gì?

Thường xuyên tham gia lớp học Yoga

Hãy tham gia các lớp học Yoga thường xuyên, vì trước khi bắt đầu đầu tư thời gian và tiền bạc vào sự nghiệp Yoga, bạn cần đảm bảo rằng bạn thực sự yêu thích Yoga. Hãy tự đặt ra câu hỏi như: Tại sao tôi muốn trở thành một huấn luyện viên Yoga trị liệu? Tôi có khả năng đầu tư bao nhiêu cho đào tạo? Tôi thích những loại Yoga nào?

Học lấy bằng Yoga

Bằng chứng nhận Yoga là một yếu tố quan trọng để trở thành huấn luyện viên Yoga, đặc biệt là huấn luyện viên Yoga trị liệu. Mặc dù tại Việt Nam không có cơ quan chức năng nào yêu cầu bạn phải có bằng cấp mới có thể đứng lớp, tuy nhiên trên cơ bản bạn phải trải qua ít nhất 200 giờ đào tạo tại một chương trình giáo viên Yoga để có chứng nhận.

Bắt đầu quá trình giảng dạy học

Đa số các khóa học về Yoga trị liệu yêu cầu bạn có ít nhất một năm kinh nghiệm giảng dạy trước khi đăng ký. Vì vậy, sau khi bạn đã có bằng chứng nhận trở thành một giáo viên Yoga, hãy bắt đầu dạy học!

Dạy học là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng của bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn với các học viên và giúp bạn xác định mục đích của mình trong sự nghiệp Yoga.

Lựa chọn chương trình Yoga trị liệu phù hợp

Tất cả các chương trình Yoga trị liệu không giống nhau. Vì vậy, sau khi bạn đã giảng dạy Yoga khoảng 1 năm, hãy lựa chọn một khóa học/chương trình dạy huấn luyện viên Yoga trị liệu chuyên nghiệp. Bạn cần tìm hiểu rất kỹ về thông tin các khóa học như học phí, giảng viên, đánh giá từ học viên, chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học…

Xác định nơi bạn muốn làm việc

Hãy xác định chính xác nơi bạn muốn làm việc là ở đâu. Bạn muốn trở thành một huấn luyện viên Yoga trị liệu, hay bạn muốn tìm công việc tại phòng khám, trung tâm Yoga hoặc studio Yoga riêng?

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ý với hành trình trở thành một huấn luyện viên Yoga của bạn.  Bạn hãy xem và đón chờ thêm nhiều bài viết về Thiền và Yoga khác tại website Nguyên Yoga, bên cạnh đó cũng có rất nhiều video hữu ích khác tại kênh Youtube Nguyên Yoga mà bạn có thể tham khảo.

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese