Thiền Vipassana Là Gì? Lợi Ích Và Cách Thực Hành

Thiền Vipassana Là Gì

Nội Dung Chính

Trong cuộc sống ngày nay, áp lực và căng thẳng từ cuộc sống hiện đại thường khiến chúng ta mất đi sự cân bằng và bình an tâm hồn. Điều này khiến cho nhiều bạn tìm kiếm cách để tìm lại sự yên tĩnh bên trong mình. Một trong những phương pháp thiền cổ xưa, đã tồn tại từ hàng ngàn năm và hiện đang thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều, đó chính là Thiền Vipassana.

Thiền Vipassana không chỉ đơn thuần là một kỹ thuật thiền, mà còn là một triết lý sống, một phương pháp tự quan sát và biến đổi bản thân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về Thiền Vipassana, hiểu rõ nó là gì, những lợi ích tuyệt vời và cách thực hành nó nhé.

Thiền Vipassana Là Gì?

Thiền Vipassana
Thiền Vipassana là gì?

Vipassana có nghĩa là “nhìn thấy mọi thứ như cách chúng thực sự là” – là một trong những kỹ thuật thiền cổ xưa nhất của Ấn Độ. Nó được tái khám phá bởi Gotama Buddha hơn 2500 năm trước và được ông dạy như một Nghệ Thuật Sống.

Vipassana là một phương pháp tự biến đổi thông qua việc tự quan sát. Khi tiến hành thiền Vipassana, nhiệm vụ của bạn là tập trung vào một hình ảnh/sự việc cụ thể và quan sát nó. Trong quá trình này, quan trọng nhất là bạn không nên để bất kỳ suy nghĩ, đánh giá, hoặc hành động nào khác can thiệp vào trạng thái quan sát của mình.

Mục đích của thiền Vipassana là thanh lọc tâm, diệt trừ các bất tịnh (tham, sân, si, ngã mạn), giúp phát triển trí tuệ, để giải thoát khỏi khổ đau, được an vui thực sự, hạnh phúc thực sự.

Lợi Ích Của Thiền Vipassana

Thiền Vipassana mang lại nhiều lợi ích về cả mặt tinh thần và thể chất. Một số lợi ích của thiền Vipassana bao gồm:

 1. Phát triển tâm trí sáng suốt và bình tĩnh: Thiền Vipassana giúp người học phát triển tâm trí sáng suốt và bình tĩnh. Sự thực hành của tâm tỉnh có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu.
 2. Tăng cường ý thức về hiện tại: Thực hành Vipassana có thể giúp con người ít phản ứng hơn đối với suy nghĩ và cảm xúc của họ, tránh bị cuốn vào vòng lặp không ngừng của suy tư về quá khứ và tương lai.
 3. Cải thiện sức khỏe thể chất: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia các khóa thiền Vipassana sức khỏe sẽ được nâng cao.
 4. Giảm các cảm xúc tiêu cực: Kỹ thuật thiền Vipassana cũng giúp giảm bớt các cảm xúc tiêu cực như tức giận, hận thù và lòng tham. Vipassana dạy bạn quan sát những cảm xúc này thay vì đắm chìm vào chúng, dẫn đến một trạng thái tỉnh thức và bình tĩnh hơn.
 5. Cải thiện khả năng đánh giá: Thiền Vipassana có thể kích thích ý thức, khả năng tự kiểm soát. Bằng cách cải thiện những yếu tố này, bạn có thể trở thành một người đưa ra quyết định tốt hơn.

Cách Thực Hành Thiền Vipassana

Cách thực hành Thiền Vipassana
Cách thực hành Thiền Vipassana

Nếu thực hành thiền Vipassana tại nhà, hãy tuân theo các bước sau:

 1. Dành ra 10 đến 15 phút để thực hành, đặc biệt là khoảng thời gian ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng.
 2. Chọn một khu vực yên tĩnh, không có sự xao nhãng. Ví dụ như phòng trống hoặc một nơi thoáng mát, yên tĩnh ngoài trời là sự lựa chọn tốt.
 3. Ngồi trên mặt đất, đặt chân lại theo tư thế thoải mái. Kích hoạt cơ bụng, thẳng lưng và thư giãn cơ thể.
 4. Nhắm mắt và thở bình thường. Tập trung vào hơi thở tự nhiên và những cảm nhận bạn trải nghiệm.
 5. Tập trung vào mỗi hơi thở vào và hơi thở ra. Quan sát suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của bạn mà không phản ứng hoặc đánh giá.
 6. Nếu bạn bị xao lĩnh, hãy đơn giản quan sát xao lĩnh đó và quay trở lại tập trung vào hơi thở của bạn.
 7. Mục tiêu của bạn là thực hiện điều này ít nhất từ 5 đến 10 phút khi bạn bắt đầu. Khi bạn quen thuộc với thực hành này, hãy làm việc lên đến 15 phút hoặc lâu hơn trong thiền Vipassana.

Sự Khác Nhau Giữa Thiền Vipassana Và Các Loại Thiền Khác

 1. Thiền tâm từ: Tập trung vào tình cảm và trạng thái tâm trí, nhằm xây dựng lòng từ bi và lòng khoan dung thông qua luyện tập cảm thông và yêu thương. Trong khi đó Vipassana trung lập hơn, phương pháp thiền này liên quan đến việc quan sát những suy nghĩ và cảm xúc một cách không định kiến hay phán xét.
 2. Thiền định: Tập trung vào việc làm tĩnh tâm và tạo ra tĩnh lặng trong tâm hồn. Phương pháp này sử dụng việc tập trung vào một điểm cố định hoặc hơi thở để đạt được tĩnh tâm. Trong khi đó thiền Vipassana là sự quan sát, không được có những suy nghĩ, phán xét hoặc có bất cứ hành động nào khác.
 3. Thiền siêu việt: Thường liên quan đến việc sử dụng một câu thần chú hoặc âm thanh để giúp bạn đạt được trạng thái thư giãn sâu và tinh thần minh mẫn… Nó liên quan đến việc phát triển nhận thức sâu rộng và khám phá các khía cạnh phi thường của tâm hồn. Vipassana là hình thức thiền tĩnh lặng, sử dụng tâm trí để quan sát khi hành thiền.
 4. Thiền chuyển động: Sử dụng chuyển động với ý định để thúc đẩy sự thay đổi tâm trạng hoặc tạo ra cảm giác thăng hoa. Ví dụ, Thiền yoga kết hợp chuyển động với hơi thở. Trong khi đó Vipassana, bạn sẽ ngồi yên một chỗ và thực hiện việc quan sát nội tâm..

Các Lưu Ý Khi Thực Hành Thiền Vipassana

Khi thực hành Thiền Vipassana, có một số lưu ý quan trọng bạn nên tuân theo để có trải nghiệm thiền hiệu quả và an toàn:

 1. Tư thế ngồi: Ngồi thoải mái trên một tấm thảm hoặc gối. Đặt chân xuống đất, đặc biệt là nếu bạn ngồi trên một gối cao. Đảm bảo bạn có tư thế reo tự nhiên và lưng thẳng.
 2. Thời gian: Bắt đầu với một khoảng thời gian ngắn, sau đó tăng dần thời gian thực hành khi bạn trở nên thoải mái với kỹ thuật.
 3. Kỷ luật và kiên nhẫn: Thiền Vipassana yêu cầu kỷ luật và kiên nhẫn. Sẽ có thời gian mà bạn có thể cảm thấy khó khăn hoặc không có tiến triển rõ rệt. Điều này là bình thường và cần phải kiên nhẫn với quá trình này.
 4. Thực hành thường xuyên: Hãy cố gắng thực hành Vipassana hàng ngày hoặc thường xuyên để có kết quả tốt hơn và lợi ích lâu dài.

Nguyên hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với hành trình chinh phục Yoga của bạn. Bạn hãy xem và đón chờ thêm nhiều bài viết về Thiền và Yoga khác tại website Nguyên Yoga, bên cạnh đó cũng có rất nhiều video hữu ích khác tại kênh Youtube Nguyên Yoga mà bạn có thể tham khảo.

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese