Yoga Là Gì? 8 Nhánh Của Yoga Bạn Cần Biết

Yoga là gì, 8 nhánh của Yoga

Nội Dung Chính

Yoga là gì? Yoga là một trong những phương pháp tập luyện thể chất và tinh thần phổ biến nhất trên thế giới. Được phát triển từ khoảng 5.000 năm trước ở Ấn Độ, Yoga đã trở thành một phương pháp rèn luyện sức khỏe và cân bằng tinh thần được nhiều người ưa chuộng.

Yoga thường bị hiểu lầm hoặc mô tả chỉ bao gồm các động tác uốn dẻo, nhưng thực tế là Yoga bao gồm rất nhiều nhánh và phương pháp khác nhau, từ các bài tập thể lực đến các kỹ thuật tập trung và thực hành đạo đức. Trong bài viết này Nguyên sẽ giúp biết Yoga là gì và đâu là 8 nhánh của Yoga. Hãy cùng khám phá và trải nghiệm sự đặc biệt của Yoga thông qua blog này nhé!

Yoga là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Yoga là gì thì đầu tiên ta sẽ phân tích ý nghĩa của từ “Yoga” một từ tiếng Sanskrit được dịch là “yoke” hoặc “union”. Yoke có nghĩa là kéo lại gần, ràng buộc lại với nhau, hoặc hợp nhất. Mục tiêu của Yoga là hợp nhất hoặc tạo ra một sự liên kết giữa cơ thể, tâm trí, tâm hồn và nhận thức vũ trụ. Quá trình hợp nhất các khía cạnh thể, tâm lý, cảm xúc và tâm linh của chúng ta là điều cho phép những người tập Yoga trải nghiệm những trạng thái tự do, hòa bình và tự nhận thức sâu sắc.

Yoga là một hệ thống cổ đại các phương pháp thể chất, tâm lý và tâm linh đã được truyền lại qua các thế hệ từ giáo viên đến học sinh. Các thực hành Yoga bao gồm kỹ thuật hít thở, các tư thế, thư giãn, đọc kinh, và các phương pháp thiền khác. Có nhiều phong cách Yoga khác nhau, mỗi phong cách có sự tập trung và phương pháp độc đáo của riêng mình để tạo ra một trạng thái hợp nhất.

4 phong cách (con đường) trong Yoga

 • Jnana Yoga: Con đường của trí tuệ và hiểu biết, tập trung vào việc nghiên cứu và hiểu rõ bản chất thực sự của con người, đồng thời giúp loại bỏ những suy nghĩ và niềm tin sai lầm.
 • Bhakti Yoga: Yêu cầu chúng ta thanh lọc và chuyển hóa lòng tự ái ích kỷ của mình bằng cách tập trung tâm trí vào những suy nghĩ thiêng liêng và chuyển tất cả tình yêu và cảm xúc của chúng ta thành bản chất thiêng liêng thấm nhuần tất cả.
 • Karma Yoga: Con đường của hành động và phục vụ, tập trung vào việc đóng góp cho xã hội và làm việc vì lợi ích của những người khác mà không mong đợi bất cứ sự đền đáp nào.
 • Raja Yoga: Con đường của kiểm soát và thực hành, tập trung vào việc kiểm soát tâm trí và cơ thể, và hướng đến mục tiêu cuối cùng của yoga là trạng thái samadhi – sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm trí và thể xác.

8 nhánh của Yoga – con đường đi đến hạnh phúc

8 nhánh chính của Yoga
8 nhánh trong Yoga – con đường đi tới hạnh phúc

Có 8 nhánh chính, còn được gọi là “tám bộ phận” hoặc “tám chân” để phát triển sự cân bằng và phát triển tối đa của tâm hồn và cơ thể:

Yama

Yama, đề cập đến những lời thề, kỷ luật hoặc thực hành chủ yếu liên quan đến thế giới xung quanh chúng ta và sự tương tác của chúng ta với nó. Nhánh đầu tiên này bao gồm 5 nguyên tắc đạo đức mà mọi người đều nên tuân thủ trong cuộc sống. Chúng bao gồm:

 • Ahimsa (không bạo lực)
 • Satya (sự trung thực)
 • Asteya (không ăn cắp)
 • Brahmacharya (sử dụng năng lượng đúng cách, tiết chế)
 • Aparigraha (không tham lam hoặc không tích trữ).

Niyama

Niyama thường đề cập đến các nhiệm vụ hướng tới bản thân chúng ta, nhưng cũng có thể được xem xét với các hành động của chúng ta đối với thế giới bên ngoài. Nhánh thứ hai này của Yoga bao gồm 5 nguyên tắc để phát triển đạo đức cá nhân là:

 • Saucha (sạch sẽ)
 • Santosha (bằng lòng với những thứ thuộc về mình)
 • Tapas (kỷ luật hoặc khát khao cháy bỏng hoặc ngược lại, đốt cháy ham muốn)
 • Svadhyaya (tự học hoặc tự suy ngẫm, và nghiên cứu)
 • Isvarapranidaha (sự kính trọng)

Asana

Từ Asana ở đây không đề cập đến khả năng thực hiện động tác trồng cây chuối hay động tác gập người ấn tượng về mặt thẩm mỹ, nó có nghĩa là “chỗ ngồi” – cụ thể là chỗ ngồi bạn sẽ ngồi để thực hành thiền định, có thể ngồi thoải mái để chúng ta không bị “lôi kéo” bởi những cơn đau nhức của cơ thể, hoặc sự bồn chồn do một tư thế không thoải mái.

Đây được xem là nhánh Yoga nổi tiếng nhất, bao gồm các tư thế yoga, giúp nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và sự linh hoạt.

Pranayama

Nhánh này bao gồm các bài tập hít thở sâu, giúp cải thiện sức khỏe và sự tập trung. Từ Prana đề cập đến ‘năng lượng’ hoặc ‘nguồn sống’. Nó có thể được sử dụng để mô tả bản chất giúp chúng ta tồn tại, cũng như năng lượng trong vũ trụ xung quanh chúng ta.

Prana cũng thường mô tả hơi thở, và bằng cách làm việc với cách chúng ta thở, chúng ta tác động đến tâm trí một cách rất chân thực. Mỗi cách thở sẽ thay đổi trạng thái tồn tại của chúng ta, nhưng tùy thuộc vào việc liệu chúng ta có coi điều này là ‘kiểm soát’ cách chúng ta cảm nhận hay ‘giải phóng’ bản thân khỏi lối sống quen thuộc mà tâm trí chúng ta thường có.

Pratyahara

Pratya có nghĩa là ‘rút lui’, hoặc ‘rút lại’, và phần thứ hai ahara chỉ đến bất cứ thứ gì chúng ta ‘nhận vào’ bởi chính mình, chẳng hạn như các cảnh quan, âm thanh và mùi hương khác nhau mà giác quan của chúng ta liên tục nhận thức.

Khi ngồi để tập thiền chính thức, đây có lẽ sẽ là việc đầu tiên chúng ta làm khi nghĩ rằng mình đang tập thiền; chúng ta tập trung vào ‘rút lui’. Việc rút lui có thể bao gồm tập trung vào cách thức hô hấp của chúng ta. Bên cạnh đó ta cũng có thể hiểu cụm từ ‘rút lui giác quan’ là tắt giác quan của chúng ta thông qua tập trung, rút lui khỏi sự ảnh hưởng của thế giới bên ngoài để có thể tập trung vào bên trong và đạt được sự tĩnh tâm.

Dharana

Dharana có nghĩa là ‘tập trung chú ý’. Dha có nghĩa là ‘giữ hoặc duy trì’, và Ana có nghĩa là ‘khác’ hoặc ‘một thứ gì đó khác’.

Trong khi Pratyahara là bước đầu tiên để giúp người tập yoga rút lui các giác quan để tập trung vào bên trong, Dharana là bước tiếp theo để giữ và duy trì sự tập trung chú ý đó vào một điểm nhất định, giúp tâm trí trở nên yên tĩnh và tập trung hơn. Thế nên có thể hiểu Dharana là nhánh tập trung, bao gồm việc tập trung vào một điểm để đạt được tình trạng tập trung tuyệt đối.

Dhyana

Nhánh thứ bảy của yoga là “hấp thu thiền định”. Khi chúng ta hoàn toàn hấp thu vào sự tập trung của thiền định, và đây là khi chúng ta thực sự đang thiền định.

Tất cả những điều chúng ta có thể học được trong lớp học, trực tuyến hoặc từ một giáo viên đều chỉ là các kỹ thuật được cung cấp cho mỗi người để giúp họ yên tâm, tập trung và tập trung.

Thực tế là thiền định thực sự không phải là điều chúng ta có thể chủ động “làm”, mà nó mô tả hành động tự nhiên của điều gì đó xảy ra như một kết quả của tất cả mọi thứ. Về cơ bản; nếu bạn thực sự đang thiền định, bạn sẽ không có suy nghĩ “à, tôi đang thiền định!”… Vậy nên, đây là nhánh thiền, bao gồm việc tập trung vào tâm trí và tâm hồn để đạt được sự thấu hiểu sâu sắc.

Samadhi

Nhiều người trong chúng ta biết từ “samadhi” có nghĩa là “niềm hạnh phúc” hoặc “sự giác ngộ”, và đây là bước cuối cùng trong hành trình của Sutras Yoga của Patanjali. Sau khi chúng ta đã tái tổ chức mối quan hệ với thế giới bên ngoài và thế giới nội tâm của chúng ta, chúng ta đến đỉnh điểm của niềm hạnh phúc.

Tóm Lại

Các nhánh của Yoga được thiết kế để cùng nhau hoạt động để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Khi kết hợp chặt chẽ, các nhánh này có thể giúp cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe.

Nếu chỉ xem yoga là một loại tập luyện thể chất, bạn sẽ bỏ qua rất nhiều yếu tố quan trọng khác của nó. Yoga không chỉ là việc thực hành các động tác để cải thiện sức khỏe, mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác như hơi thở, tập trung, cân bằng và thư giãn, chánh niệm, lối sống, suy nghĩ… Ngoài ra, Yoga còn giúp cho người tập luyện tăng cường sự kết nối giữa tâm hồn và cơ thể, giúp cho con người tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguyên hy vọng rằng chia sẻ trên sẽ hiệu quả cho quá trình tìm hiểu và tập luyện Yoga của bạn và giúp bạn hiểu rõ Yoga là gì! Ngoài ra Nguyên cũng có nhiều bài viết về thiền và . Mọi người hãy ủng hộ và đón chờ cùng Nguyên trong thời gian sắp tới nhé!

Tài Liệu Tham Khảo Thêm

https://www.ekhartyoga.com/articles/philosophy/the-8-limbs-of-yoga-explained#h-5-pratyahara-sense-withdrawal

https://www.yogabasics.com/learn/yoga-101-an-introduction/what-is-yoga/

https://www.healthline.com/health/fitness/the-8-limbs-of-yoga#what-they-are

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVI