8 Nhánh Của Yoga – Con Đường Đi Tới Hạnh Phúc

Yoga là gì, 8 nhánh của Yoga

Nội Dung Chính

Yoga thường bị hiểu lầm hoặc mô tả chỉ bao gồm các động tác uốn dẻo, nhưng thực tế là Yoga bao gồm rất nhiều nhánh và phương pháp khác nhau, từ các bài tập thể lực đến các kỹ thuật tập trung và thực hành đạo đức. Trong bài viết này Nguyên sẽ giúp biết Yoga là gì và đâu là 8 nhánh của Yoga. Hãy cùng khám phá và trải nghiệm sự đặc biệt của Yoga thông qua blog này nhé!

Nếu có nhu cầu bạn hãy đăng ký khoá đào tạo giáo viên sắp khai giảng của Nguyên Yoga nhé:

8 nhánh của Yoga – con đường đi đến hạnh phúc

8 nhánh chính của Yoga
8 nhánh trong Yoga – con đường đi tới hạnh phúc

Có 8 nhánh chính, còn được gọi là “tám bộ phận” hoặc “tám chân” để phát triển sự cân bằng và phát triển tối đa của tâm hồn và cơ thể:

Yama (Đối Nhân Xử Thế)

Yama, đề cập đến những lời thề, kỷ luật hoặc thực hành chủ yếu liên quan đến thế giới xung quanh chúng ta và sự tương tác của chúng ta với nó. Nhánh đầu tiên này bao gồm 5 nguyên tắc đạo đức mà mọi người đều nên tuân thủ trong cuộc sống. Chúng bao gồm:

  • Ahimsa (không bạo lực)
  • Satya (sự trung thực)
  • Asteya (không ăn cắp)
  • Brahmacharya (sử dụng năng lượng đúng cách, tiết chế)
  • Aparigraha (không tham lam hoặc không tích trữ).

Niyama (Rèn Luyện Cá Nhân)

Niyama thường đề cập đến các nhiệm vụ hướng tới bản thân chúng ta, nhưng cũng có thể được xem xét với các hành động của chúng ta đối với thế giới bên ngoài. Nhánh thứ hai này của Yoga bao gồm 5 nguyên tắc để phát triển đạo đức cá nhân là:

  • Saucha (sạch sẽ)
  • Santosha (bằng lòng với những thứ thuộc về mình)
  • Tapas (kỷ luật hoặc khát khao cháy bỏng hoặc ngược lại, đốt cháy ham muốn)
  • Svadhyaya (tự học hoặc tự suy ngẫm, và nghiên cứu)
  • Isvarapranidaha (sự kính trọng)

Asana (Tư Thế Yoga)

Từ Asana ở đây không đề cập đến khả năng thực hiện động tác trồng cây chuối hay động tác gập người ấn tượng về mặt thẩm mỹ, nó có nghĩa là “chỗ ngồi” – cụ thể là chỗ ngồi bạn sẽ ngồi để thực hành thiền định, có thể ngồi thoải mái để chúng ta không bị “lôi kéo” bởi những cơn đau nhức của cơ thể, hoặc sự bồn chồn do một tư thế không thoải mái.

Đây được xem là nhánh Yoga nổi tiếng nhất, bao gồm các tư thế yoga, giúp nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và sự linh hoạt.

Pranayama (Năng Lượng Hơi Thở)

Nhánh này bao gồm các bài tập hít thở sâu, giúp cải thiện sức khỏe và sự tập trung. Từ Prana đề cập đến ‘năng lượng’ hoặc ‘nguồn sống’. Nó có thể được sử dụng để mô tả bản chất giúp chúng ta tồn tại, cũng như năng lượng trong vũ trụ xung quanh chúng ta.

Prana cũng thường mô tả hơi thở, và bằng cách làm việc với cách chúng ta thở, chúng ta tác động đến tâm trí một cách rất chân thực. Mỗi cách thở sẽ thay đổi trạng thái tồn tại của chúng ta, nhưng tùy thuộc vào việc liệu chúng ta có coi điều này là ‘kiểm soát’ cách chúng ta cảm nhận hay ‘giải phóng’ bản thân khỏi lối sống quen thuộc mà tâm trí chúng ta thường có.

Pratyahara (Kiểm Soát các Giác Quan)

Pratya có nghĩa là ‘rút lui’, hoặc ‘rút lại’, và phần thứ hai ahara chỉ đến bất cứ thứ gì chúng ta ‘nhận vào’ bởi chính mình, chẳng hạn như các cảnh quan, âm thanh và mùi hương khác nhau mà giác quan của chúng ta liên tục nhận thức.

Khi ngồi để tập thiền chính thức, đây có lẽ sẽ là việc đầu tiên chúng ta làm khi nghĩ rằng mình đang tập thiền; chúng ta tập trung vào ‘rút lui’. Việc rút lui có thể bao gồm tập trung vào cách thức hô hấp của chúng ta. Bên cạnh đó ta cũng có thể hiểu cụm từ ‘rút lui giác quan’ là tắt giác quan của chúng ta thông qua tập trung, rút lui khỏi sự ảnh hưởng của thế giới bên ngoài để có thể tập trung vào bên trong và đạt được sự tĩnh tâm.

Dharana (Tập Trung Vào Bên Trong)

Dharana có nghĩa là ‘tập trung chú ý’. Dha có nghĩa là ‘giữ hoặc duy trì’, và Ana có nghĩa là ‘khác’ hoặc ‘một thứ gì đó khác’.

Trong khi Pratyahara là bước đầu tiên để giúp người tập yoga rút lui các giác quan để tập trung vào bên trong, Dharana là bước tiếp theo để giữ và duy trì sự tập trung chú ý đó vào một điểm nhất định, giúp tâm trí trở nên yên tĩnh và tập trung hơn. Thế nên có thể hiểu Dharana là nhánh tập trung, bao gồm việc tập trung vào một điểm để đạt được tình trạng tập trung tuyệt đối.

Dhyana (Thiền Định và Quán Chiếu)

Nhánh thứ bảy của yoga là “hấp thu thiền định”. Khi chúng ta hoàn toàn hấp thu vào sự tập trung của thiền định, và đây là khi chúng ta thực sự đang thiền định.

Tất cả những điều chúng ta có thể học được trong lớp học, trực tuyến hoặc từ một giáo viên đều chỉ là các kỹ thuật được cung cấp cho mỗi người để giúp họ yên tâm, tập trung và tập trung.

Thực tế là thiền định thực sự không phải là điều chúng ta có thể chủ động “làm”, mà nó mô tả hành động tự nhiên của điều gì đó xảy ra như một kết quả của tất cả mọi thứ. Về cơ bản; nếu bạn thực sự đang thiền định, bạn sẽ không có suy nghĩ “à, tôi đang thiền định!”… Vậy nên, đây là nhánh thiền, bao gồm việc tập trung vào tâm trí và tâm hồn để đạt được sự thấu hiểu sâu sắc.

Samadhi (Giác Ngộ và Hợp Nhất)

Nhiều người trong chúng ta biết từ “samadhi” có nghĩa là “niềm hạnh phúc” hoặc “sự giác ngộ”, và đây là bước cuối cùng trong hành trình của Sutras Yoga của Patanjali. Sau khi chúng ta đã tái tổ chức mối quan hệ với thế giới bên ngoài và thế giới nội tâm của chúng ta, chúng ta đến đỉnh điểm của niềm hạnh phúc.

Tóm Lại

Các nhánh của Yoga được thiết kế để cùng nhau hoạt động để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Khi kết hợp chặt chẽ, các nhánh này có thể giúp cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe.

Nếu chỉ xem yoga là một loại tập luyện thể chất, bạn sẽ bỏ qua rất nhiều yếu tố quan trọng khác của nó. Yoga không chỉ là việc thực hành các động tác để cải thiện sức khỏe, mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác như hơi thở, tập trung, cân bằng và thư giãn, chánh niệm, lối sống, suy nghĩ… Ngoài ra, Yoga còn giúp cho người tập luyện tăng cường sự kết nối giữa tâm hồn và cơ thể, giúp cho con người tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguyên hy vọng rằng chia sẻ trên sẽ hiệu quả cho quá trình tìm hiểu và tập luyện Yoga của bạn và giúp bạn hiểu rõ Yoga là gì! Ngoài ra Nguyên cũng có nhiều bài viết về thiền và . Mọi người hãy ủng hộ và đón chờ cùng Nguyên trong thời gian sắp tới nhé!

Tài Liệu Tham Khảo Thêm

https://www.ekhartyoga.com/articles/philosophy/the-8-limbs-of-yoga-explained

https://www.yogabasics.com/learn/yoga-101-an-introduction/what-is-yoga/

https://www.healthline.com/health/fitness/the-8-limbs-of-yoga

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese