Thiền Là Gì? Tìm Hiểu và Hướng Dẫn Tập Thiền Cho Người Mới

Thiền cơ bản cho người mới bắt đầu

Nội Dung Chính

Thiền là gì?

Thiền cho người mới tại nhà
Phương pháp thiền định (Focused meditation) giúp tập trung và thư giãn tâm trí

Thiền là một phương pháp tập trung tinh thần, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và nâng cao sự tỉnh táo của con người.

Trong thiền cho người mới, người tập trung tâm trí vào một điểm nhất định, thường là hơi thở hoặc một hình tượng tưởng tượng, để giảm bớt suy nghĩ, xua tan căng thẳng, giảm stress và cải thiện khả năng tập trung.

Thiền được coi là một phương pháp tu tập lâu đời của Đông phương, ngày nay nó đã trở thành một phương pháp luyện tập phổ biến trên toàn thế giới.

Có bao nhiêu loại thiền phổ biến cho người mới?

Sẽ không có cách thiền đúng hay sai. Điều quan trọng là phải tìm một phương pháp thực hành đáp ứng nhu cầu của bạn. Có chín loại thực hành thiền cho người mới phổ biến:

 • Thiền chánh niệm (Mindfulness meditation)
 • Thiền tâm linh (Spiritual meditation)
 • Thiền định (Focused meditation)
 • Thiền trong chuyển động (Movement meditation)
 • Thiền thần chú (Mantra meditation)
 • Thiền siêu việt (Transcendental meditation)
 • Thiền quán thư giãn (Progressive relaxation)
 • Thiền tâm từ (Loving-kindness meditation)
 • Thiền hình dung (Visualization Meditation)

Người mới làm sao để biết đâu là loại thiền phù hợp với mình?

 • Tìm hiểu về các loại thiền khác nhau: Hãy đọc sách, tìm kiếm thông tin trực tuyến hoặc tìm kiếm các giáo viên thiền trong cộng đồng của bạn để tìm hiểu về các loại thiền cho nfgười mới khác nhau.
 • Bắt đầu với thiền định cơ bản: Nếu bạn mới bắt đầu học thiền, hãy bắt đầu với những loại thiền đơn giản như thiền ngồi và tập trung vào hơi thở. Sau đó, bạn có thể dần dần tìm hiểu các loại thiền phức tạp hơn.
 • Tập trung vào trải nghiệm của bạn: Hãy tập trung vào cảm giác và trải nghiệm của bạn khi thực hiện các loại thiền khác nhau. Nếu bạn cảm thấy dễ chịu và thư giãn khi thực hiện một loại thiền nào đó, thì đó có thể là loại thiền phù hợp với bạn.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ bằng cách tham gia các lớp thiền: Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm hiểu và thực hành thiền thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ một giáo viên thiền hoặc một nhóm thiền định trong cộng đồng của bạn. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thiền khác nhau và hướng dẫn bạn cách thực hành chính xác. Đồng thời được định hướng để xác định loại thiền mà bản thân thật sự phù hợp.
 • Sử dụng ứng dụng thiền hoặc xem kênh Youtube về thiền: Hiện nay có nhiều ứng dụng thiền có sẵn trên điện thoại di động, ví dụ như: Headspace, Calm, Smiling Mind, Stop,… Bên cạnh đó cũng có nhiều kênh về thiền giúp bạn thực hành thiền bất cứ khi nào và ở bất kỳ đâu.

Bắt đầu học thiền cho người mới từ đâu?

Bước 1: Chọn không gian ngồi thiền cho người mới

Ngồi thiền kết hợp với âm nhạc cho người mới
Ngồi thiền ở không gian yên tĩnh và lắng nghe nhạc thiền

Cần một không gian yên tĩnh và càng ít tiếng ồn càng tốt.

 • Có thể trong phòng riêng, hay trên sân thượng, ngoài công viên (nên chọn trong nhà nếu mới bắt đầu).
 • Nếu bạn không có một không gian như thế thì bạn có thể lên Youtube chọn các loại nhạc Meditation Music, hoặc White Noise Music và gắn tai nghe vào để lọc bớt những âm thanh tiếng ồn bên ngoài.

Bước 2: Tư thế ngồi

Ngồi thiền đúng cách cho người mới
Ngồi thiền trong tư thế nhẹ nhàng, thoải mái

Ngồi trong tư thế thoải mái nhất

 • Có thể ngồi trên ghế/ giường/ trên mặt đất hoặc bất kì mặt phẳng nào.
 • Có thể đệm gối lên mông để dễ ngồi hơn.
 • Ngồi thẳng lưng.
 • Chân để ở tư thế bạn thấy thoải mái nhất, không gò bó hoặc gây đau cho bản thân.

Bước 3: Bắt đầu thực hành

Để bắt đầu thiền cho người mới, các bạn có thể thở mạnh ra và vào để dễ cảm nhận hơi thở của mình hơn, sau đó từ từ nhắm mắt lại và trở lại với hơi thở tự nhiên của mình. Lưu ý là lúc này bạn không cố gắng kiểm soát hơi thở nữa, mà để hơi thở ra và vào tự nhiên như bình thường.

Bước 4: Quan sát hơi thở

Tập trung vào hơi thở trong thiền
Tập trung vào hơi thở trong thiền

Lúc này, bạn sẽ tập quan sát hơi thở tự nhiên của mình. Tập trung ở vùng mũi, bạn quan sát hơi thở ra, và hơi thở vào tự nhiên của cơ thể.

Trợ giúp: Đếm 1 cho hơi thở ra, và 2 cho hơi thở vào. 3 cho hơi thở ra, 4 cho hơi thở vào và cứ tiếp tục cho đến 10, sau đó quay lại.

Nếu như bạn đã có khả năng tập trung và quan sát hơi thở của mình thì sau này khi bạn quen rồi bạn sẽ không cần phải đếm nữa.

Bước 5: Cố gắng giữ thói quen

Lúc mới bắt đầu, bạn có thể thiền trong vòng 5 phút hàng ngày để bắt đầu nhỏ và gây dựng một thói quen mới cho bản thân.

Các bạn có thể để một cuốn lịch bên cạnh giường, bàn học hay bàn làm việc, và cứ mỗi ngày bạn thiền thì bạn đánh dấu cho ngày đó.

Sau 7 ngày, bạn có thể nâng lên 10 phút, sau 3 tuần, bạn có thể nâng lên 15 phút. Không quan trọng thời lượng bạn thiền trong bao lâu mà là bạn giữ thói quen được trong bao lâu, bởi vậy hãy bắt đầu thật nhỏ, và giữ thói quen thật tốt. Hãy cứ nghĩ thiền như đánh răng hàng ngày, một công việc bạn làm để dọp dẹp và giúp cho cơ thể được sạch và trí não được thanh lọc hơn.

Tóm tắt

Tóm lại, để bắt đầu học thiền, bạn cần tham gia các lớp học thiền hoặc sử dụng các ứng dụng thiền. Xem video hướng dẫn để hỗ trợ quá trình học tập. Sau đó hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh, chọn một tư thế thoải mái, tập trung vào hơi thở và thực hành thường xuyên.

Nguyên hy vọng rằng chia sẻ trên sẽ hiệu quả cho quá trình tập thiền định của bạn! Ngoài ra Nguyên cũng có nhiều bài viết về thiền và Yoga cơ bản. Mọi người hãy ủng hộ và đón chờ cùng Nguyên trong thời gian sắp tới nhé!

Nguồn tham khảo thêm:

https://www.healthline.com/health/mental-health/types-of-meditation#What-meditation-is-all-about
Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVI