Trầm Cảm: Phân Loại, Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

bệnh trầm cảm và những vấn đề cần biết

Nội Dung Chính

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm lý phức tạp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù là một trong những bệnh tâm lý phổ biến nhất nhưng nhiều người vẫn phải chịu đựng trong im lặng.

Trầm cảm có thể tác động đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của một người, bao gồm các mối quan hệ, công việc và hạnh phúc cá nhân của họ. Hiểu về vấn đề này và ảnh hưởng của nó đến các cá nhân là điều cần thiết trong việc cung cấp hỗ trợ và chăm sóc cho những người đang gặp khó khăn.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng khám phá nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị trầm cảm, đồng thời đưa ra các cách để cải thiện với tình trạng sức khỏe tinh thần đầy thách thức này nha.

Trầm cảm là gì?

Tình trạng rối loạn trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú dai dẳng. Nó ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và cư xử và có thể dẫn đến nhiều vấn đề về cảm xúc và thể chất. Bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày và đôi khi bạn có thể cảm thấy như thể cuộc sống không đáng sống.

Các loại của trầm cảm

Thống kê chẩn đoán rối loạn tâm thần của Hiệp Hội Tâm thần Hoa Kỳ phân loại các rối loạn trầm cảm như sau:

Rối loạn trầm cảm nặng:

Rối loạn trầm cảm nặng có nghĩa là bạn cảm thấy buồn bã, thấp thỏm hoặc vô dụng hầu hết các ngày trong ít nhất hai tuần. Bên cạnh đó có các triệu chứng khác như khó ngủ, mất hứng thú với các hoạt động hoặc thay đổi khẩu vị. Đây là dạng trầm cảm nghiêm trọng nhất và là một trong những dạng phổ biến nhất.

Rối loạn trầm cảm mãn tính (PDD):

Rối loạn mãn tính là mức độ nhẹ hoặc trung bình kéo dài ít nhất hai năm. Các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn rối loạn trầm cảm nặng.

Rối loạn điều chỉnh tâm trạng gây rối loạn (DMDD):

DMDD gây ra sự cáu gắt, những cơn cáu giận mãn tính, dữ dội và thường xuyên bùng phát cơn giận ở trẻ em. Các triệu chứng thường bắt đầu ở trẻ 10 tuổi, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ khi ở nhà, ở trường hoặc khi ở cùng với bạn bè.

Rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt (PMDD):

Với PMDD, bạn có các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) cùng với các triệu chứng tâm trạng, chẳng hạn như cực kỳ khó chịu, lo lắng hoặc trầm cảm. Những triệu chứng này sẽ cải thiện trong vòng vài ngày sau khi kỳ kinh bắt đầu, nhưng chúng có thể nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Rối loạn do một tình trạng y tế khác:

Nhiều tình trạng y tế có thể tạo ra những thay đổi trong cơ thể bạn gây ra tình trạng rối loạn tâm lý. Ví dụ như suy giáp, bệnh tim, bệnh Parkinson và ung thư. Nếu bạn có thể điều trị tình trạng cơ bản, thì cũng thường được cải thiện.

Dấu hiệu khi bị trầm cảm

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào loại và có thể từ nhẹ đến nặng. Nói chung, các triệu chứng bao gồm:

 • Cảm thấy rất buồn, vô vọng hoặc lo lắng. Trẻ em và thanh thiếu niên mắc phải tình trạng này có thể cáu kỉnh hơn là buồn bã.
 • Không tận hưởng những thứ đã từng mang lại niềm vui.
 • Dễ bị kích thích hoặc thất vọng.
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít, có thể dẫn đến tăng cân hoặc giảm cân.
 • Khó ngủ (mất ngủ) hoặc ngủ quá nhiều (chứng mất ngủ).
 • Cảm thấy không có năng lượng hoặc thường xuyên mệt mỏi.
 • Gặp khó khăn trong việc tập trung, đưa ra quyết định hoặc ghi nhớ mọi thứ.
 • Trải qua các vấn đề về thể chất như đau đầu, đau bụng hoặc rối loạn chức năng tình dục.
 • Có ý nghĩ tự làm hại bản thân hoặc tự sát.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân chính xác. Họ nghĩ rằng một số yếu tố góp phần tạo ra vấn đề này, bao gồm:

 • Sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh: Bao gồm serotonin và dopamine, góp phần vào sự phát triển của bệnh trầm cảm.
 • Di truyền học: Nếu bạn có người thân cấp một (cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột) bị trầm cảm, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với dân số chung. Tuy nhiên, bạn có thể bị trầm cảm mà không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.
 • Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống: Những trải nghiệm khó khăn, chẳng hạn như cái chết của người thân, chấn thương, ly hôn, cô lập và thiếu sự hỗ trợ, có thể gây ra trầm cảm.
 • Điều kiện y tế: Đau mãn tính và các bệnh mãn tính như tiểu đường có thể dẫn đến căn bệnh này.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ. Sử dụng chất gây nghiện, bao gồm cả rượu sẽ làm tình trạng trầm trọng thêm.

Cách điều trị trầm cảm

Trầm cảm là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần có thể điều trị được. Khoảng 80% đến 90% những người bị trầm cảm tìm cách điều trị cuối cùng đáp ứng tốt với điều trị.

Các lựa chọn điều trị phổ biến

Tâm lý trị liệu:

Tâm lý trị liệu (liệu pháp nói chuyện) liên quan đến việc nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Chuyên gia trị liệu giúp bạn xác định và thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi không lành mạnh. Có nhiều loại tâm lý trị liệu – liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là phổ biến nhất. Đôi khi, liệu pháp ngắn gọn là tất cả những gì bạn cần. Những người khác tiếp tục trị liệu trong vài tháng hoặc vài năm.

Sử dụng thuốc:

Thuốc theo toa được gọi là thuốc chống trầm cảm có thể giúp thay đổi chất hóa học trong não gây ra trầm cảm. Có một số loại thuốc chống trầm cảm khác nhau và có thể mất thời gian để tìm ra loại phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, sẽ có thuốc chống trầm cảm mang tác dụng phụ, nên phương pháp này không phải là một sự lựa chọn hoàn mỹ.

Y học bổ sung:

Điều này bao gồm các phương pháp điều trị mà bạn có thể nhận được cùng với y học cổ truyền phương Tây. Những người bị trầm cảm nhẹ hoặc các triệu chứng đang diễn ra có thể cải thiện sức khỏe của họ bằng các liệu pháp như châm cứu, xoa bóp, thôi miên và phản hồi sinh học.

Liệu pháp kích thích não:

Liệu pháp kích thích não có thể giúp ích cho những người bị trầm cảm nặng hoặc trầm cảm kèm theo rối loạn tâm thần. Các loại liệu pháp kích thích não bao gồm liệu pháp sốc điện (ECT), kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) và kích thích dây thần kinh phế vị (VNS).

Những cách hỗ trợ điều trị khác

Tập Yoga để trị rối loạn trầm cảm
 • Tập thể dục thường xuyên như bộ môn Yoga, thiền, chạy bộ, thể dục nhịp điệu,…
 • Ngủ đúng và đủ giấc (không quá ít hoặc quá nhiều).
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hoặc nếu có điều kiện bạn có thể gặp các chuyên gia dinh dưỡng để trao đổi và có được một chế độ ăn phù hợp với cơ thể của mình.
 • Tránh uống rượu/bia vì đó có thể là một cách gián tiếp làm tâm trạng và cơ thể của bạn trở nên tệ hơn, dẫn đến trầm cảm nặng hơn.
 • Dành thời gian với những người bạn quan tâm, đây có thể là một cách hiệu quả để bạn cân bằng lại cảm xúc và có những cảm nhận tích cực hơn về cuộc sống xung quanh mình.

Nguyên hy vọng rằng chia sẻ trên sẽ hiệu quả cho vấn đề trầm cảm của bạn và giúp bạn có lựa chọn đúng đắn hơn trong việc điều trị! Ngoài ra Nguyên cũng có nhiều bài viết về Yoga và sức khỏe. Mọi người hãy ủng hộ và đón chờ cùng Nguyên trong thời gian sắp tới nhé!

Tài Liệu Tham Khảo

https://www.webmd.com/depression/guide/depression-types

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/symptoms-causes/syc-20356007

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9290-depression

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese