10 Loại Yoga Phổ Biến Bạn Cần Biết

10 loại Yoga phổ biến mà bạn nên biết

Nội Dung Chính

Các loại Yoga người mới cần biết
Một trong những loại Yoga phổ biến

Đầu tiên chúng ta cần hiểu Yoga là gì? Tại sao có nhiều loại Yoga? Yoga là một môn khoa học và phương pháp rèn luyện thể chất và tinh thần được tổng hợp và ghi chép lại từ nhiều nguồn và phương pháp khác nhau.

Chính vì điều này, Yoga có rất nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của đa dạng người tập. Nhưng không phải ai cũng biết được loại Yoga nào phù hợp với mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 10 loại yoga phổ biến nhất, cùng nhau khám phá và lựa chọn loại yoga phù hợp với nhu cầu và mục đích của mỗi người nha!

Hatha Yoga

Loại Hatha Yoga bạn cần biết
Phong cách Hatha Yoga

Nếu bạn xem lịch tập của các lớp Yoga, khả năng rất cao bạn sẽ bắt gặp Hatha Yoga. Hatha Yoga có thể coi là phương pháp Yoga lâu đời và truyền thống nhất của Yoga.

Nó sử dụng các tư thế, hơi thở và kỹ thuật thiền định để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong cơ thể và tâm trí của bạn. Các tư thế được thiết kế để làm săn chắc, tăng cường sức mạnh và căn chỉnh cơ thể. Hơi thở được gắn trực tiếp với năng lượng trong cơ thể và đóng vai trò là cầu nối giữa tâm trí, cơ thể và tinh thần. Cuối cùng, thiền sử dụng các kỹ thuật để hướng tới sự thanh lọc và tĩnh lặng của tâm trí.

Hatha Yoga phù hợp với mọi người, bao gồm cả những người mới bắt đầu tập luyện, những người muốn giảm stress, cải thiện linh hoạt và cơ thể, và những người muốn cải thiện hơi thở và sức khỏe tổng thể.

Ở Nguyên Yoga có lớp Classic Yoga, được thiết kế và sáng tạo dựa trên phong cách của Hatha Yoga, giúp các bạn nắm vững nền tảng của Yoga. Bạn có thể tham khảo thông tin tại đây.

Vinyasa Yoga

Vinyasa Yoga
Động tác thuộc phong cách Vinyasa Yoga

Hình thức tập luyện này bao gồm một chuỗi các động tác yoga được thực hiện liên tục, kết hợp với hơi thở để tạo ra một chuỗi liên tục của các động tác.

Tại Nguyên Yoga cũng có lớp Modern Yoga theo phong cách Vinyasa, lớp học thường bắt đầu bằng các động tác giãn cơ và tập trung vào việc nóng cơ và thở đúng. Sau đó, lớp sẽ di chuyển sang các chuỗi động tác Yoga.

Nếu bạn là người mới hoặc đang tìm kiếm thử thách, Vinyasa sẽ là nơi lý tưởng để bắt đầu, nhất là khi bạn thích di chuyển, phong cách này là dành cho bạn.

Ashtanga Yoga

Ashtanga Yoga bao gồm 6 chuỗi tư thế Yoga được thực hiện theo một thứ tự cụ thể và được phân loại theo độ khó từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi chuỗi bao gồm các động tác đặc trưng, từ động tác đứng, ngồi, xoay và tác động đến cơ bụng, chúng tập trung vào một khu vực khác nhau của cơ thể, giúp cải thiện khả năng co dãn, sức mạnh và sự kiểm soát của cơ thể.

Ashtanga Yoga phù hợp với những người có kinh nghiệm yoga và muốn thử thách bản thân. Các động tác được thực hiện liên tục và đòi hỏi phải di chuyển nhanh và chính xác.

Power Yoga

Power Yoga là một phong cách yoga rất thể thao và có thể được coi là một thực hành Vinyasa dựa trên thể lực. Giáo viên tạo ra trình tự của riêng họ được thiết kế để đốt cháy năng lượng bên trong, tăng sức chịu đựng, sức mạnh và tính linh hoạt đồng thời giảm căng thẳng.

Yoga Power có thể sẽ phù hợp với những bạn muốn đốt nhiều calo hoặc thích hoạt động thể dục,đặc biệt người tập cần có thể điều chỉnh các động tác để phù hợp với khả năng của mình, nhưng cũng cần phải có thể thực hiện các động tác với động lực và sự nhanh nhẹn.

Basic Yoga (Beginner Yoga) / Gentle Yoga

Gentle Yoga là một dạng Yoga dịu nhẹ, tập trung vào các động tác nhẹ nhàng và thư giãn. Trong Gentle Yoga, bạn sẽ thực hiện các tư thế yoga cơ bản và dễ dàng hơn, như xoay cổ, uốn lưng và duỗi chân. Bên cạnh đó hơi thở và tập trung cũng rất quan trọng trong Gentle Yoga, giúp tâm trí trở nên yên tĩnh và tập trung hơn.

Gentle Yoga phù hợp với những người muốn tập Yoga một cách nhẹ nhàng, không gây căng thẳng cho cơ thể và phù hợp cho những người có sức khỏe yếu, dễ bị đau đớn, hoặc những người ở độ tuổi cao.

Yin Yoga

Yin Yoga là một hình thức Yoga tập trung vào việc duy trì các tư thế tĩnh trong thời gian dài, thường từ 3 đến 5 phút (hoặc hơn). Các tư thế này thường là các tư thế ngồi hoặc nằm và được thực hiện trong không khí yên tĩnh và tĩnh lặng.

Yin Yoga phù hợp với mọi người, đặc biệt là những người có việc phải ngồi nhiều hoặc hoạt động ít, bị căng thẳng hoặc mệt mỏi cơ thể do làm việc nhiều giờ liền hoặc chịu áp lực từ cuộc sống hàng ngày.

Inside Flow Yoga

Inside Flow là một phong cách Yoga hiện đại và độc đáo, kết hợp giữa Yoga và nhạc. Với nhạc làm nền, Inside Flow tập trung vào các động tác Yoga liên hoàn và dịch chuyển một cách liền mạch, giúp kết nối tinh thần và thể xác, tăng cường sức khỏe và sự linh hoạt.

Inside Flow phù hợp với những người muốn tìm kiếm một phong cách Yoga sáng tạo và đầy năng lượng. Nó phù hợp với những người yêu thích âm nhạc và muốn kết hợp Yoga với âm nhạc để tạo ra một trải nghiệm thú vị. Nó cũng phù hợp với những người tập Yoga trên một cấp độ trung bình đến nâng cao, bởi vì Inside Flow yêu cầu sự linh hoạt và sự cân bằng.

Therapy Yoga (Yoga Trị Liệu)

Yoga trị liệu (Yoga Therapy) là một phương pháp điều trị bằng Yoga, tập trung vào sự phục hồi sức khỏe và cân bằng trong cả tâm trí và thể chất.

Yoga trị liệu phù hợp với những người có bệnh lý liên quan đến xương khớp, cột sống, hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, rối loạn tâm lý và các bệnh lý khác. Nó cũng phù hợp với những người muốn tìm kiếm một cách tiếp cận tự nhiên để cải thiện sức khỏe của mình.

Sivananda Yoga

Sivananda Yoga là một hệ thống Yoga dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản là: Đúng tư thế, thở đúng, thư giãn đúng, ăn uống đúng và tư duy tích cực. Đặc điểm của Sivananda Yoga bao gồm các tư thế cơ bản, thở đều và chậm, và các bài tập thư giãn và tập trung. Hầu hết các lớp Sivananda Yoga bao gồm một chuỗi các tư thế yoga được thực hiện theo thứ tự nhất định, kết thúc bằng thời gian nằm ngửa và thư giãn cuối buổi tập.

Sivananda Yoga là một hình thức yoga dành cho tất cả mọi người, không cần kinh nghiệm trước đây. Nó phù hợp với những người muốn tập luyện để cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và cân bằng tinh thần. Hệ thống này cũng có thể được áp dụng cho những người bị chấn thương hoặc có giới hạn về sự linh hoạt.

Một số loại Yoga ít phổ biến khác

Ngoài ra còn rất nhiều loại Yoga khác trên toàn thế giới, các bạn có thể tìm hiểu thêm những loại Yoga khác để tìm ra được loại Yoga thích hợp hơn với bản thân như: Back Bend, Hip Opening, Restorative, Yoga cho Bầu (Prenatal Yoga)… để tận hưởng những lợi ích đó và trải nghiệm một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Nguyên hy vọng rằng chia sẻ trên sẽ hiệu quả cho quá trình theo đuổi bộ môn Yoga của bạn và giúp có lựa chọn đúng đắn hơn trong việc tập luyện! Ngoài ra Nguyên cũng có nhiều bài viết về Yoga và sức khỏe. Mọi người hãy ủng hộ và đón chờ cùng Nguyên trong thời gian sắp tới nhé!

Tài liệu tham khảo

https://www.wellandgood.com/most-popular-yoga-styles-explained/

https://serenityyogastudio.net/blog/types-of-yoga-classes

https://www.gwinnettobgyn.com/News/the-6-most-popular-yoga-workouts
Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese