Thoái Hóa Đốt Sống Cổ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

thoái hóa cột sống cổ, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Nội Dung Chính

Thoái hóa đốt sống cổ là một vấn đề phổ biến không chỉ ở những người cao tuổi mà còn có thể xảy ra ở các bệnh nhân trẻ tuổi. Nó gây ra những khó khăn trong việc di chuyển và gây đau đớn trong vùng cổ. Mặc dù có rất nhiều người bị tình trạng này, nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ và có cái nhìn tổng quát về nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ ở cả người già và trẻ tuổi. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và tìm kiếm giải pháp để giảm bớt cơn đau và khó khăn trong việc di chuyển.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ
Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ (tiếng anh gọi là Cervical spondylosis) là thuật ngữ chung để chỉ sự bào mòn, mài mòn liên quan đến cột sống cổ có thể dẫn đến đau cổ, cứng cổ và các triệu chứng khác. Đôi khi tình trạng này được gọi là viêm khớp hoặc viêm khớp xương cổ.

Hơn 85% người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng bởi thoái hóa đốt sống cổ. Thay đổi trong cột sống của bạn được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Cột sống có thể bắt đầu quá trình mòn xuống vào khoảng độ tuổi 30. Đến khi 60 tuổi, gần 9 trong 10 người mắc bệnh.

Nhưng trong những năm gần đây, độ tuổi bắt đầu mắc bệnh trở nên ngày càng trẻ hơn, không chỉ làm đau nhức cơ thể mà còn gây ra vấn đề về tâm lý cho bệnh nhân. Sự xuất hiện của thoái hóa đốt sống cổ ở tuổi trẻ do tư thế học tập và làm việc, sử dụng các thiết bị điện tử bị sai trong thời gian dài.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ không phải là một vấn đề nguy hiểm. Đây là một quá trình tự nhiên của quá trình lão hóa hoặc người trẻ hoạt động sai cách trong thời gian dài. Nhưng nếu bạn mắc phải nó, thì bạn sẽ có thể bị các triệu chứng như đau cổ vai gáy, tê tay hoặc chân, đặc biệt là bị gù lưngbị cổ rùa.

Bên cạnh đó người bệnh cũng khó khăn trong việc điều khiển bàn tay hoặc chân, hoặc mất kiểm soát về bàng quang hoặc ruột thì cần được khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan, bạn nên tìm kiếm sự khám bệnh và điều trị từ các chuyên gia y tế.

Triệu chứng

Bạn có thể bị bệnh mà không hề biết. Những có một số triệu chứng thể hiện rằng bạn có thể đang mắc bệnh:

 • Đau hoặc cứng cổ (đau nặng hơn khi bạn di chuyển cổ)
 • Một cơn đau nhức nhẹ ở cổ
 • Co giật cơ
 • Một âm thanh kêu hoặc mài mòn khi bạn di chuyển cổ
 • Chóng mặt
 • Đau đầu

Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống cổ

Ở người lớn tuổi

Khi con người lão hóa, các cấu trúc tạo nên xương sống và cổ dần bị bào mòn. Những thay đổi này có thể bao gồm:

 • Đĩa đệm bị mất nước: Đĩa đệm hoạt động như những cái đệm giữa các đốt sống của xương sống. Đến khi 40 tuổi, hầu hết mọi người đều bắt đầu mất nước. Khi đĩa đệm trở nên nhỏ hơn, có nhiều tiếp xúc xương trực tiếp giữa các đốt sống, dẫn đến sự bào mòn.
 • Thoát vị đĩa đệm: Những vết nứt bắt đầu xuất hiện trên bề mặt bên ngoài của đĩa đệm. Phần trong mềm của đĩa đệm có thể bị ép qua các nứt này. Đôi khi, nó ép vào tủy sống và rễ thần kinh.
 • Xương giòn: Khi đĩa đệm bị phá vỡ, cơ thể có thể sản xuất thêm lượng xương lớn hơn nhằm cố gắng tăng cường sức mạnh của xương sống. Những xương giòn này phát sinh đôi khi có thể kẹp tủy sống và rễ thần kinh.

Ở người trẻ tuổi

Ở những người trẻ tuổi nguyên nhân chủ yếu là đến từ thói quen sinh hoạt hằng ngày. Một số bạn trẻ không di chuyển trước máy tính hàng chục giờ mỗi ngày; giữ một tư thế gõ phím và cơ bắp luôn trong trạng thái căng thẳng.

Nếu bạn chơi game hoặc làm trên máy tính và điện thoại, thì không chỉ cơ bắp căng thẳng mà tinh thần cũng vậy. Tóm lại, việc ngồi lâu, thiếu ngủ, chế độ ăn uống không đều, là những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ.

Các cách điều trị phổ biến

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mục đích của việc điều trị là giảm đau, giúp bạn duy trì các hoạt động thường ngày, và ngăn ngừa chấn thương vĩnh viễn cho tủy sống và các dây thần kinh.

Sử dụng thuốc

Nếu các thuốc giảm đau không kê toa không đủ hiệu quả, bác sĩ của bạn có thể kê toa:

 • Thuốc chống viêm không steroid
 • Corticosteroids.
 • Thuốc giãn cơ.
 • Thuốc chống co giật.
 • Thuốc kháng trầm cảm. (Một số loại thuốc kháng trầm cảm có thể giúp giảm đau cổ từ thoái hóa đốt sống cổ)

Phương pháp điều trị khác

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn các bài tập giúp kéo giãn và tăng cường cơ bắp cổ và vai. Điều này có thể là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho đau và cứng cổ. Một số người bị thoái hóa đốt sống cổ được cải thiện từ việc sử dụng khí ép, giúp cung cấp nhiều không gian hơn trong cột sống nếu dây thần kinh bị bóp.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp khác không có hiệu quả, chẳng hạn như yếu tay hoặc chân – trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần phẫu thuật để tạo nhiều không gian hơn cho tủy sống và các rễ thần kinh. Phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ đĩa đệm thoát vị, xương gai hoặc một phần của đốt sống.

Cách điều trị tại nhà

Các trường hợp nhẹ của thoái hóa đốt sống cổ có thể được giải quyết thông qua:

Tập Yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ
Tập Yoga để cải thiện khớp cổ
 • Tập thể dục thường xuyên: Duy trì hoạt động thể chất như Yoga, đi bộ hay các bộ môn phù hợp sẽ giúp tăng tốc quá trình phục hồi, ngay cả khi bạn phải tạm thời điều chỉnh một số bài tập vì đau cổ.
 • Tránh ngồi sai tư thế: Khi ngồi làm việc hoặc sinh hoạt hằng ngày chú ý không để cột sống hay cổ bị lệch.
 • Nhiệt hoặc lạnh: Áp dụng nhiệt hoặc lạnh lên cổ của bạn có thể làm giảm đau cơ cổ.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với tình trạng thoái hóa đốt sống cổ của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga trị liệu tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài liệu tham khảo

Cervical spondylosis – Symptoms and causes – Mayo Clinic

Cervical Spondylosis: Symptoms, Causes, Treatments

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese