Cổ Rùa: Nguyên Nhân, Tác Hại và Cách Điều Trị Hiệu Quả

tình trạng cổ rùa

Nội Dung Chính

Cổ rùa hay tiếng anh gọi là Text Neck (hay Tech Neck) là một tình trạng thường gặp trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là ở những người ngồi nhiều trước máy tính, xem điện thoại nhiều hoặc làm các công việc đòi hỏi sự tập trung cao.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cổ rùa có thể gây ra những biến chứng khó chịu như đau đầu, mệt mỏi và đau cổ và giảm tính thẩm mỹ của cơ thể. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Nguyên tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng và những phương pháp điều trị hiệu quả để giảm thiểu tình trạng này và đảm bảo sức khỏe cổ của bạn.

Cổ rùa (Text Neck) là gì?

Cổ rùa (tiếng anh gọi là Text neck syndrome) đề cập đến sự căng thẳng lặp đi lặp lại trên cổ, khi cổ trên được giữ ở tư thế uốn cong chứ không phải duỗi thẳng và vươn tới phía trước trong thời gian dài. Tư thế gù lưng này ảnh hưởng đến độ cong của cột sống cổ, cơ bắp cổ và vai, và các dây chằng hỗ trợ.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của cổ rùa

 • Đau nhói hoặc đau nhức ở cổ và vai.
 • Cứng cổ/vùng vai và cổ dẫn đến giới hạn phạm vi chuyển động.
 • Đau đầu đều đặn hoặc liên tục.
 • Đau dây thần kinh với cảm giác tê và nhức ở chi trên.

Nguyên nhân dẫn đến cổ rùa

Cổ rùa có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý xương khớp, loãng xương, ung thư cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Tuy nhiên, tư thế đi đứng không đúng cách hoặc sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên là những nguyên nhân phổ biến gây ra cổ rùa.

Một số cách hạn chế bị cổ rùa

Vì cổ rùa chủ yếu xuất phát từ phối quen hằng ngày khi sử dụng các thiết bị điện tử, nên sau đây là một số cách hạn chế cổ rùa hiệu quả:

 • Giới hạn sử dụng điện thoại/máy tính bảng chỉ đến những nhiệm vụ cần thiết.
 • Sử dụng tư thế tốt hơn bằng cách cầm thiết bị lên gần mắt hơn.
 • Thực hiện các bài tập kéo giãn nhằm mục đích cải thiện cột sống, cơ vùng cổ và lưng trên.

2 bài tập trị cổ rùa hiệu quả

1. Bài tập kiểm soát cổ với cửa

Hướng dẫn

Đứng sát một cánh cửa, lấy hai tay ôm lấy cửa.

Chậm rãi đưa đầu về phía cửa có kiểm soát, đồng thời cố gắng nhìn xuống nhiều nhất có thể. Giữ yên 5s, lặp lại 3 set 2 lần mỗi ngày.

2. Động tác Yoga Mèo Và Bò

Tư thế mèo bò Yoga không những giúp tăng linh hoạt cột sống lưng, giảm các cơn đau nhức mỏi lưng, còn là động tác hỗ trợ trị cổ rùa hiệu quả.

Hướng dẫn:

 • Chống trên 2 tay và 2 gối.

 • Hít vào ưỡn nhẹ ngực và bụng xuống nâng cằm mắt nhìn nhẹ về hướng sống mũi.

 • Thở ra chậm rãi cuộn tròn lưng, rút cao ngực và bụng lên trên.
 • Lặp lại tư thế này 5 lần.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với tình trạng cổ rùa của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga trị liệu tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese