Thiền Định Là Gì? Cách Thiền Định Cho Người Mới Bắt Đầu

thiền định cho người mới bắt đầu

Nội Dung Chính

Thiền Định là một loại Thiền phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về Thiền hoặc đã tập Thiền được một thời gian nhưng chưa biết đến loại Thiền này, thì bài blog này hoàn toàn phù hợp với bạn. Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Thiền Định là gì, làm thế nào bộ môn này cho người mới.

Thiền Định (Focus Meditation) là gì?

Hình thức Thiền Định (Focus Meditation)
Hình thức Thiền Định (Focus Meditation)

Thiền Định là một loại Thiền chú trọng đến sự tỉnh thức của bạn trong hiện tại. Thay vì cố gắng làm trống tâm trí mà không có điểm tập trung cụ thể, thì phong cách thiền này sẽ tập trung chú ý vào một vật thể, âm thanh hoặc cảm giác, chẳng hạn như hơi thở của bạn. Đây là một phương pháp thiền tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nó không đòi hỏi một người tập thiền chuyên nghiệp hoặc bất kỳ huấn luyện trước đây nào.

Lợi ích của Thiền Định

Tư thế ngồi Thiền Định giúp giảm căng thẳng
Tư thế ngồi Thiền Định giúp giảm căng thẳng

 • Giúp kiềm chế và điều chỉnh cảm xúc: Thiền tập trung giúp bạn phản ứng với cảm xúc một cách bình tĩnh và tích cực. Khi cảm xúc quá độ, bạn nhận thức chúng và sau đó quay trở lại hơi thở. Thực hành này có thể cải thiện khả năng điều chỉnh cảm xúc của bạn.
 • Tăng khả năng tập trung: Cuộc sống hàng ngày luôn xô bồ và khiến bạn sao lãng. Khi tâm trí của bạn lạc hướng, các kỹ thuật hơi thở cung cấp một sự gián đoạn hữu ích khỏi những tác động của cuộc sống hàng ngày và có thể giúp cải thiện khả năng tập trung lâu dài của bạn.
 • Cải thiện sức khỏe tinh thần: Thiền định có thể giúp ngăn tâm trí suy tiêu cực. Một phương pháp chánh niệm như Thiền Định cũng có thể giảm Cortisol – hormone căng thẳng, stress, giảm các triệu chứng của trầm cảm và rối loạn lo âu, và cải thiện hệ miễn dịch và tâm trạng.
 • Cải thiện trí nhớ: Các phương pháp Thiền, nhất là Thiền Định có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ thông tin mới và nhớ lâu hơn.

Những kênh để bắt đầu học Thiền cho người mới

 • Tìm hiểu qua sách và tài liệu: Có rất nhiều sách và tài liệu về bộ môn này có sẵn để bạn nghiên cứu. Tìm hiểu về các phương pháp, nguyên tắc và lợi ích của thiền định từ những tác phẩm chuyên về chủ đề này.
 • Sử dụng ứng dụng Thiền: Hiện nay có nhiều ứng dụng Thiền phổ biến và dễ sử dụng trên điện thoại di động. Các ứng dụng như Headspace, Calm, Insight Timer và Waking Up cung cấp các bài hướng dẫn và chương trình tập dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn ứng dụng phù hợp với mình.
 • Xem video và hướng dẫn trực tuyến: Internet cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú về Thiền Định. Bạn có thể tìm kiếm các video hướng dẫn Thiền Định trên YouTube hoặc tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí. Xem và thực hành theo hướng dẫn từ các giáo viên thiền định có kinh nghiệm có thể giúp bạn làm quen với các kỹ thuật và phương pháp thiền định.

Bạn cũng có thể tham khảo kênh Youtube của Nguyên Yoga: https://www.youtube.com/@NguyenYoga

 • Tham gia nhóm/lớp Thiền: Tìm hiểu về các nhóm/lớp Thiền Định hoặc bạn cũng có thể tham gia các workshop về Thiền Định.

Hướng dẫn cách Thiền Định cho người mới bắt đầu

 • Xác định một điểm tập trung: Những người thiền luyện có kinh nghiệm có thể chọn một đối tượng để tập trung, nhưng người mới bắt đầu thường thấy dễ hơn khi tập trung vào hơi thở của mình.
 • Ngồi ở vị trí thoải mái: Ngồi thẳng lưng, để tay nghỉ nhẹ nhàng trên đầu gối.
 • Thả lỏng những căng thẳng cơ thể: Bắt đầu hít vào trong vòng 4 giây, giữ trong vòng 4 giây và thở ra trong vòng 6 giây. Hạ vai xuống và xa tai để thả lỏng căng thẳng ở cổ và vai.
 • Dịch chuyển sự chú ý của bạn vào hơi thở: Nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của bạn. Chú ý đến cách ngực bạn nâng lên và hạ xuống, cảm giác của hơi thở đi ra khỏi miệng hoặc mũi, và nhịp đập của tim. Bất kỳ khi nào ý thức của bạn đi lang thang, nhẹ nhàng đưa sự tập trung trở lại hơi thở của bạn.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với quá trình chinh phục Thiền Định của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe, Thiền và Yoga Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài Liệu Tham Khảo

Focused Meditation: How to Start a Practice

Focus Meditation: How to Perform Focus Meditation

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese