Ngày Đầu Tiên Biết Đến Thiền

Mùa xuân 2013, đúng một thập kỷ trước, khi mới 18 tuổi, mình rơi vào trạng thái trầm cảm cực nặng sau khi trải qua một mối tình đổ vỡ cũng như áp lực về tài chính khi đi du học. Đó có thể coi là thời điểm tồi tệ nhất cuộc đời của mình cho tới giờ.

Mình tự cô lập với mọi người xung quanh và chỉ ở trong phòng. Ngoài trời thì tuyết rơi phủ đường, không khí thì lạnh buốt. Chỉ có cố gắng ngủ mới giúp mình quên đi những đau khổ lúc đó, nhưng khi tỉnh dậy thì thực tế thật kinh khủng. Mình không biết rằng lúc đó mình bị trầm cảm.

Đầu mình nặng kinh khủng, tim mình thì đau thắt mỗi ngày, cảm giác thật khó thở và ngột ngạt. Mình muốn làm cách nào đó để dịu bớt đi những cơn đau này. Mình mua nến về và để khắp phòng, rồi tắt hết đèn, ngồi một chỗ nhìn mình trong gương hay nhìn vào nến không chớp mắt. Cũng đỡ đi một chút.

Rồi một cái duyên nào đó đưa mình đến những bản nhạc thư giãn, mình đeo tai nghe và nằm một chỗ, chỉ nghe và hít thở. Mình không biết lúc đó mình đang Thiền. Mình chỉ nghe nhạc, hít thở cho dịu đầu, rồi đôi khi thì chìm vào giấc ngủ.

Sau này mình mới biết, thì ra lúc đó mình đang Thiền.

Chớp mắt đến nay đã 10 năm trôi qua, và Thiền đối với mình cũng chỉ có vậy. Có lúc mình nghe nhạc, có lúc không. Bây giờ thì mình ngồi Thiền nhiều hơn nằm. Đơn giản chỉ có vậy. Ngồi hít thở và thư giãn.

Thiền đối với mình không thay đổi nhiều, nhưng có một thứ thay đổi rất nhiều mỗi ngày, đó chính là cuộc sống và những trải nghiệm. Chính cuộc sống và trải nghiệm đã làm cho mỗi lần ngồi Thiền có thể khác nhau, hay những chuyến đi học Thiền của mình cũng để lại những cảm giác khác nhau.

Mình hy vọng, mình sẽ đủ thời gian để kể cho bạn nghe tiếp những câu chuyện trong 10 năm vừa qua trong những email tới. Về Thiền, Yoga, về cuộc sống, các mối quan hệ. Hy vọng nó sẽ giúp chúng ta kết nối với nhau hoặc chia sẻ một điều gì đó hay ho với bạn.

Chia Sẻ Bài Viết:

Bài viết trên thuộc series các câu chuyện cá nhân Nguyên chia sẻ qua email hàng ngày.

Đăng ký làm hội viên miễn phí để được nhận các câu chuyện mới sớm nhất qua email!

viVietnamese