Trigger Point Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

điểm kích hoạt trigger point

Nội Dung Chính

Trigger Point (Điểm kích hoạt) là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực y học, và nó đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ cả chuyên gia và công chúng. Nhưng trigger point là gì? Đây thường là câu hỏi được đặt ra bởi những bạn mới tiếp xúc với khái niệm này. Trong bài này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nó một cách cụ thể hơn.

Trigger Point (Điểm Kích Hoạt) là gì?

Các điểm kích hoạt gây đau xuất hiện trên cơ thể
Các điểm đau xuất hiện trên cơ thể

Trigger point (Điểm kích hoạt) là những điểm đau trong cơ bắp của bạn, có thể rất nhạy cảm khi chạm hoặc bị tạo áp lực. Các vị trí trigger point phổ biến như cổ vai gáy, đau lưng, đau đầu gối, đau nhức mỏi tê tay,… Chúng có thể hình thành sau xảy ra khi stress, rối loạn chuyển hóa, chấn thương, hoặc do việc gây tổn thương nhỏ lặp đi lặp lại, dẫn đến căng thẳng trên sợi cơ. Điều này khiến sợi cơ bị mắc kẹt ở trạng thái co bóp. Đôi khi bạn có thể cảm nhận được những nút/điểm này khi xoa bóp cơ bắp của mình.

Có những loại trigger point nào?

Có hai loại trigger point: điểm bị động và điểm chủ động:

 • Điểm kích hoạt bị động chỉ gây đau tại vị trí cụ thể. Nếu bạn có một đám cơ đau đớn trong bắp đùi sau và ai đó ấn vào nó, đau sẽ được cảm nhận chính xác tại chỗ áp lực được đặt lên đám cơ đó.
 • Điểm kích hoạt chủ động đề cập đến cảm giác đau lan ra phần khác của cơ thể. Nếu ai đó ấn vào một điểm kích hoạt hoạt động trên vai của bạn, bạn có thể cảm thấy đau ở vai cùng với các triệu chứng trên ngực hoặc cánh tay.

Cơ chế gây đau của trigger point – điểm kích hoạt

Khi những điểm kích hoạt này hình thành trong cơ, chúng gây ra sự co rút cơ, tạo áp lực gia tăng lên các sợi cơ. Bên cạnh đó các trigger point còn có thể dẫn đến đau gián tiếp – đau xuất chiếu (Referred pain), bạn sẽ cảm nhận đau ở một vị trí khác so với nơi gây đau (ví dụ, đau liên quan đến cơn đau tim nhưng bạn chỉ cảm thấy đau ở hàm hoặc cánh tay trái, mà không cảm thấy đau ở ngực).

Ảnh hưởng của trigger point đối với cơ thể

Các điểm kích hoạt ảnh hưởng đến lực chuyển động và phạm vị chuyển động của cơ bắp. Chúng có thể làm cơ bắp bị tổn thương, bị ngắn và cứng, hạn chế phạm vi chuyển động. Ví dụ, phạm vi chuyển động của cánh tay và vai của bạn sẽ bị hạn chế khi xuất hiện các điểm kích hoạt xung quanh bả vai và cánh tay. Hơn thế nữa những điểm này cũng gây mệt mỏi nhanh hoặc làm thời gian phục hồi của cơ lâu hơn so với bình thường.

Triệu chứng của trigger point

Một số triệu chứng thông thường khác của điểm kích hoạt bao gồm:

 • Cảm giác đau nhức và nhạy cảm khi chạm.
 • Bị tê
 • Sự khác biệt về nhiệt độ trong vùng bị ảnh hưởng.
 • Không thể co bóp cơ bắp một cách tự chủ.
 • Cảm thấy yếu ở các điểm.
 • Phục hồi cơ rất chậm.
 • Nhiều điểm có thể gây đau ở các vùng khác trên cơ thể.

Nguyên nhân gây đau ở các trigger point

Đau nhức cơ thể ở các điểm kích hoạt
Đau nhức vai, lưng

Trigger Point chủ động phát sinh thông qua việc sử dụng quá mức của mô bị ảnh hưởng, khiến nhóm người chơi thể thao có nguy cơ mắc phải tình trạng này cao.

Trong khi đó, Trigger Point bị động được cho là phát triển trong mô ít được sử dụng, khiến chúng có khả năng xảy ra nhiều hơn ở những người ít vận động.

Nhưng nhìn chung có nhiều yếu tố đã được phát hiện tăng khả năng xuất hiện điểm đau như:

 • Chế độ ăn không tốt.
 • Bệnh lý chuyển hoá.
 • Tập luyện quá mức mà thiếu thời gian nghỉ đầy đủ.
 • Các thói quen, hoạt động dẫn đến sai tư thế như ngồi bắt chéo chân, cúi gập đầu khi dùng điện thoại, tư thế ngồi rung đùi…
 • Quá trình lão hóa.
 • Người lạm dụng các vận động mạnh nhằm tăng cơ bắp, tăng cơ giảm mỡ.
 • Tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Cách điều trị các điểm đau hiệu quả

Sử dụng thuốc giảm đau

Điều trị dược lý cho bệnh nhân bị đau cơ xương khớp mãn tính bao gồm thuốc giảm đau và thuốc giúp ngủ và làm dịu cơ bắp. Thường được kê đơn cho các bệnh nhân này là thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần hoặc thuốc chống viêm không steroid.

Các phương pháp điều trị phi dược lý

 • Châm cứu
 • Yoga trị liệu
 • Kỹ thuật Osteopathic
 • Áp dụng nhiệt hoặc lạnh, sưởi nóng
 • Điện xung trị liệu
 • Sử dụng các dụng cụ như bóng y tế, con lăn

Sử dụng các dụng cụ như bóng y tế khi bị đau ở điểm kích hoạt
Sử dụng các dụng cụ như bóng y tế
 • Châm kim khô (dry needling)

Phương pháp châm kim khô ở lưng
Phương pháp châm kim khô ở lưng

Kỹ thuật Spray and Stretch

Bao gồm duỗi cơ đồng thời sử dụng dung dịch Fluori-Methane hoặc ethyl clorua phun lên da. Sự giảm đột ngột nhiệt độ da được cho là gây tê tạm, giảm cảm giác đau cho phép cơ bắp được duỗi một cách bị động về chiều dài bình thường, từ đó giúp vô hiệu hóa các điểm đau.

Tiêm vào điểm kích hoạt

Đây cũng là một trong những lựa chọn hiệu quả và được đề cập liên tục như một cách để đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên phương pháp này không còn được sử dụng phổ biến, do các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc tiêm không gây tác động vào điểm đau mà do vị trí châm kim.

Nén điểm kích hoạt

Sử dụng áp lực để nén những điểm đau cụ thể trên cơ thể.

Kỹ thuật giải phóng mô liên kết và cân mạc bằng tay

Trị liệu xoa bóp ở chân
Trị liệu xoa bóp ở chân

Thực hiện kỹ thuật giải phóng mô liên kết và cân mạc bằng cách sử dụng tay xoa bóp các khu vực xung quanh điểm đau.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với tình trạng của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga trị liệu tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài liệu tham khảo

Trigger Points: Diagnosis and Management

How to release (treat) trigger points yourself

Trigger Point Injections

What Are Trigger Points and What Causes Them?

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese