Đau Đầu Gối: Nguyên Nhân và Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Nội Dung Chính

Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động thường ngày, và khiến hạn chế trong vận động. Vậy đau gối là gì? nguyên nhân và cách điều trị đau đầu gối ra sao? Hãy theo dõi bài viết bên dưới cùng Nguyên để hiểu rõ hơn nhé!

Nguyên nhân đau đầu gối

Đau đầu gối
Đau đầu gối gây khó chịu và hạn chế vận động

Chấn thương đầu gối: Bong gân, căng cơ và rách là tất cả các loại chấn thương đầu gối. Đây có thể là do chấn thương thể thao như chạy bộ, leo núi, đá bóng,… Nhưng bạn không cần phải chơi thể thao mới bị đau đầu gối kiểu này. Bất kỳ chấn thương đột ngột nào cũng sẽ có thế dẫn đến đau đầu gối

Viêm gân: Đau hoặc đau đầu gối có thể là dấu hiệu của viêm gân, gân sẽ sưng lên và trở nên đau đớn.

Bệnh Osgood-Schlatter: Đây là bệnh hoại tử xương sụn, trong bệnh Osgood-Schlatter khối u xương bên dưới đầu gối của bạn trở nên đau và sưng lên trong và sau khi tập thể dục.

Thoái hóa khớp: Sụn ​​ở đầu gối bị bào mòn dần

Chấn thương dây chằng: Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) thường do chuyển động xoắn đột ngột. Chấn thương dây chằng chéo sau (PCL) thường do tác động trực tiếp. Chẳng hạn như tác động do tai nạn xe hơi hoặc hoạt động thể thao.

Tổn thương và rối loạn sụn: Khi sử dụng quá mức có thể khiến yếu cơ hoặc khớp gối bị lệch có thể làm mềm sụn của xương bánh chè.

Gãy xương bánh chè: Là hiện tượng xương bánh chè nằm phía trước khớp gối của bạn bị gãy. Thường là do bị ngã hoặc bị một cú đánh trực tiếp vào đầu gối.

Ai có nguy cơ bị đau đầu gối cao?

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đầu gối, bao gồm:

Thừa cân: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng áp lực cho khớp gối của bạn, ngay cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc lên xuống cầu thang. Nó cũng khiến bạn có nguy cơ bị viêm xương khớp do đẩy nhanh quá trình phân hủy sụn khớp.

Thiếu tính linh hoạt hoặc sức mạnh cơ bắp: Thiếu sức mạnh và tính linh hoạt có thể làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe mạnh giúp ổn định và bảo vệ các khớp của bạn. Đồng thời sự linh hoạt của cơ bắp có thể giúp bạn thực hiện được toàn bộ phạm vi chuyển động.

Một số môn thể thao hoặc nghề nghiệp: Một số môn thể thao gây căng thẳng và áp lực cho đầu gối của bạn nhiều và liên tục. Ví dụ như các cú nhảy và xoay của bóng rổ, và cú đập liên hồi của đầu gối khi bạn chạy hoặc chạy bộ đều làm tăng nguy cơ đau đầu gối. Các công việc đòi hỏi sự lặp đi lặp lại trên đầu gối như xây dựng hoặc làm nông cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Chấn thương trước đây: Bị chấn thương đầu gối trước đó khiến bạn có nhiều khả năng bị đau đầu gối lần nữa.

Những cách trị đau đầu gối nhanh tại nhà?

Các biện pháp tự chăm sóc cho đau đầu gối tại nhà bao gồm:

Nghỉ ngơi: Tạm dừng các hoạt động bình thường của bạn để giảm căng thẳng lặp đi lặp lại trên đầu gối. Điều này giúp vết thương có thời gian lành lại và giúp ngăn ngừa tổn thương thêm. Một hoặc hai ngày nghỉ ngơi có thể là tất cả những gì bạn cần cho một chấn thương nhẹ.

Sử dụng đá lạnh: Nước đá làm giảm cả đau và viêm. Bạn có thể dùng một túi nước đá bọc trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ làn da của mình. Mặc dù liệu pháp chườm đá nói chung là an toàn và hiệu quả. Nhưng không nên chườm đá lâu hơn 20 phút mỗi lần vì có nguy cơ làm tổn thương dây thần kinh và da của bạn.

Sử dụng nhiệt: Bạn có thể giảm đau tạm thời bằng cách chườm túi nhiệt hoặc chai nước nóng lên vùng đau trên đầu gối.

Nẹp: Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong các mô bị tổn thương và duy trì sự liên kết và ổn định của đầu gối. Hãy tìm loại băng ép nhẹ, thoáng khí và tự dính. Nó phải đủ chặt để hỗ trợ đầu gối của bạn mà không cản trở quá trình lưu thông.

Kê cao: Để giúp giảm sưng, hãy đặt chân bị thương của bạn lên gối hoặc ngồi trên ghế tựa.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng những bài tập xoa bóp hoặc các phương pháp chuyên cải thiện đau đầu gối như yoga hoặc vật lý trị liệu.

3 động tác Yoga trị đau đầu gối hiệu quả

Nhấc gót chân

Động tác Yoga nhấc gót chân
Hít vào, nhấc gót chân lên
Động tác Yoga nhấc gót chân
Thở ra, nhẹ nhàng hạ xuống
 • Hít vào, nhấc gót chân lên.
 • Thở ra, nhẹ nhàng hạ xuống.
 • Lập lại 10 lần động tác này.
 • Ở lần cuối cùng giữ nhấc gót chân 5 nhịp, hít thở đều, sau đó hạ xuống thả lỏng.

Co đầu gối

Động tác Yoga co đầu gối
Hít vào, co chân phải lên
Thở ra, nhẹ nhàng hạ xuống
 • Hai chân mở rộng bằng 2 vai.
 • Hít vào, co chân phải lên.
 • Thở ra, nhẹ nhàng hạ xuống.
 • Làm tương tự với bên trái.
 • Lập lại 10 lần động tác này (5 lần mỗi bên).

Tư thế nằm sấp nhấc chân

Tư thế Yoga nằm sấp giảm đau gối
Hít vào, nhấc chân phải
Động tác Yoga nằm sấp nhấc chân
Thở ra, nhẹ nhàng hạ chân xuống
 • Nằm sấp sát đất, hai tay có để đan lại (úp mặt xuống). Hoặc để xuôi hai tay bên hông và duỗi thẳng chân.
 • Hít vào, nhấc chân phải (không co gối).
 • Thở ra, nhẹ nhàng hạ chân xuống.
 • Lập lại 10 lần (5 lần mỗi bên).
 • Lần cuối giữ lại trong 5 nhịp thở, hít thở đều.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn. Giúp bạn cải thiện được tình trạng đau gối của mình hiệu quả. Hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên những bài viết về sức khỏe và Yoga tiếp theo nhé!

Tài liệu tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/knee-pain-and-problems

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/knee-pain/symptoms-causes/syc-20350849
Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese