Yoga Trị Liệu Là Gì? Lợi Ích và Lưu Ý Cần Biết

Nội Dung Chính

Yoga trị liệu (Yoga Therapy) ngày càng trở thành phương pháp trị bệnh được nhiều người quan tâm bởi tính an toàn, tự nhiên của nó. Nếu bạn quyết định lựa chọn Yoga trị liệu cải thiện sức khỏe thì hãy tìm hiểu cùng Nguyên bài viết dưới đây để biết rõ hơn về bộ môn này nhé!

Yoga trị liệu (Yoga Therapy) là gì?

Mặc dù tất cả yoga đều có khả năng trị liệu và hỗ trợ chữa bệnh. Nhưng Yoga trị liệu có nghiên cứu sâu về y học trong các tư thế, bài tập, cách thở, kỹ thuật thiền,… Để giải quyết các vấn đề về thể chất, tinh thần và cảm xúc của một cá nhân.

Yoga trị liệu
Tập Yoga trị liệu tốt cho sức khỏe, tinh thần

Ngoài ra, Yoga trị liệu có các giáo viên được đào tạo chuyên sâu để giúp họ đánh giá tình trạng bệnh và giữ an toàn cho bệnh nhân của mình trong suốt quá trình tập luyện. Các phương pháp thực hành trong Yoga trị liệu điển hình bao gồm:

 • Những động tác từ cường độ nhẹ đến nặng
 • Kỹ thuật thở: Sẽ có một loạt các bài tập thở khác nhau, từ hơi thở tràn đầy sinh lực đến hơi thở cân bằng.
 • Thực hành thiền định: Thư giãn và chánh niệm là trọng tâm của thiền khi nó được kết hợp với các tư thế yoga.
 • Thông qua hình ảnh: Làm dịu cơ thể và tâm trí bằng cách cung cấp hình ảnh nhằm mang lại sự bình yên trong nội tâm.
 • Các tư thế thể chất giải quyết các vùng khó chịu hoặc mất cân bằng cơ xương
 • Bài tập cộng thêm: Kết hợp vào cuộc sống hàng ngày. Bệnh nhân tập yoga sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng những gì đã học được trong việc điều trị tại nhà.

Tập Yoga trị liệu với ghế
Tập Yoga với ghế giúp cải thiện vấn đề về xương khớp

Tại sao nên tập Yoga trị liệu?

Tất cả mọi bệnh lý điều có hai hướng điều trị. Một là sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp với thuốc. Hai là cách điều trị tự nhiên – “chữa lành” tận gốc vấn đề bằng những phương pháp như thể dục, thể thao,… Và Yoga trị liệu là một trong những phương pháp tự nhiên, an toàn.

Lý do tiếp theo nên tập Yoga để điều trị bệnh tật là vì. Yoga ngoài việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe thì còn giúp tạo thói quen sống lành mạnh hơn. Thế nên tỷ lệ tái phát bệnh khi đã điều trị bằng Yoga sẽ thấp hơn so với những bộ môn khác.

Theo chứng minh khoa học. Thì một số bệnh lý khi kết hợp điều trị với Yoga sẽ giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe, tinh thần, nhanh chóng phục hồi chức năng và cân bằng lại nhịp sống như trước.

Ai là đối tượng phù hợp tập Yoga trị liệu?

Những người có vấn đề về sức khỏe như xương khớp, cột sống, huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiền đình… Đều có thể tập Yoga nếu bệnh đã được chẩn đoán. Và được cho phép tập luyện bởi bác sĩ hoặc giáo viên chuyên trị liệu.

Không chỉ những người bệnh mới tập yoga. Mà cả những người sức khỏe bình thường cũng có thể lựa chọn tập yoga để ngăn ngừa các nguy cơ bệnh về xương, cột sống và các bệnh về hô hấp, tim mạch,…

Lợi ích của Yoga trị liệu

Yoga trị liệu có tác dụng tuyệt vời là điều chỉnh, phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Với phương pháp thực hành kết hợp giữa Yoga truyền thống và khoa học y tế. Ví dụ, với chứng đau lưng dưới, có tư thế yoga rất cụ thể để tăng cường và hỗ trợ lưng và thậm chí làm dịu các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.

Tương tự như vậy. Với rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Có những cách nhẹ nhàng, chuyên biệt để điều chỉnh hệ thần kinh và thúc đẩy sự nhận thức trở lại của cơ thể.

Nhưng lưu ý, đừng “thần thánh hóa” Yoga là phương pháp chính để xóa tan mọi loại bệnh. Vì các bạn còn phải kết hợp Yoga với những phương pháp điều trị khoa học khác và cộng thêm một lối sống lành mạnh thì Yoga mới thật sự phát huy hiệu quả.

2 loại Yoga trị liệu phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều bệnh lý được điều trị bởi Yoga. Sau đây Nguyên sẽ liệt kê hai loại Yoga trị liệu điển hình nhất:

1. Yoga điều trị tình trạng sức khỏe tâm lý

Yoga trị liệu tình trạng sức khỏe tâm lý
Yoga cải thiện về tinh thần, giúp tâm trí thoải mái, giảm stress
 • Trị liệu căng thẳng, mệt mỏi
 • Trị liệu trầm cảm, lo âu
 • Trị liệu rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)
 • Trị liệu tâm thần phân liệt
 • Trị liệu rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
 • Trị liệu rối loạn ăn uống
 • Trị liệu rối loạn ăn uống
 • Trị liệu trầm cảm sau khi sinh

2. Yoga trị liệu về thể chất

Yoga trị liệu về thể chất
Yoga trị liệu giúp cải thiện và phát thể chất

Nên bắt đầu Yoga trị liệu từ đâu?

Đầu tiên bạn nên gặp chuyên gia Yoga. Hoặc bác sĩ chuyên về vấn đề bạn đang gặp phải để thảo luận về những nhu cầu riêng biệt của mình. Sau đó nhận lại những lời khuyên, lộ trình chữa trị an toàn, khoa học nhất.

Sau khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh hiện tại. Thì bạn tìm những lớp Yoga uy tín và phù hợp với trình độ của bản thân. Không nên học những lớp học quá khó hoặc quá dễ. Vì sẽ dẫn đến việc chán nản trong quá trình tập luyện. Nếu có điều kiện thì các bạn nên chọn những lớp Yoga có số lượng ít học viên để giáo viên có thể theo dõi sát sao và tập luyện hiệu quả hơn.

Hoặc các bạn cũng có thể tìm kiếm những khóa học trên mạng trị liệu tình trạng hiện tại của bản thân. Nhưng phải lưu ý rằng, khi tập Yoga tại nhà có thể quá trình phục hồi sẽ diễn ra lâu hơn. Và nếu bạn tập sai thì bệnh lý sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Thế nên bạn phải rất thận trọng trong việc tìm nguồn tài liệu học tập.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên những bài viết về sức khỏe và Yoga tiếp theo nhé!

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVI