Vinyasa Yoga Là Gì? Ai Phù Hợp Để Tập?

vinyasa yoga là gì

Nội Dung Chính

Vinyasa Yoga là một hình thức của yoga đang trở nên ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Trên thực tế, Vinyasa Yoga đã được nhiều người coi là một bộ môn hoàn hảo cho cả người mới bắt đầu và người tập luyện có kinh nghiệm. Nhưng đúng là Vinyasa Yoga là gì và nó khác với các loại yoga khác như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá và tìm hiểu những điều cơ bản về Vinyasa Yoga nha.

Vinyasa Yoga là gì?

Vinyasa Yoga ngoài trời
Tập Vinyasa Yoga ngoài trời

Vinyasa Yoga khác với Hatha Yoga ở chỗ các lớp Hatha tập trung vào một tư thế trong một khoảng thời gian nhất định trước khi nghỉ ngơi.

Trong khi đó, các lớp Vinyasa Yoga liên kết các tư thế lại với nhau để tạo thành một chuỗi theo thứ tự nhất định, giúp người tập kết nối giữa cơ thể và tâm trí, đồng thời cung cấp sự linh hoạt cho cơ thể và sức mạnh cho tâm trí.

Mỗi động tác trong Vinyasa Yoga được đồng bộ hóa với hơi thở Ujjayi. Hơi thở được đặt lên hàng đầu, đóng vai trò như một điểm neo khi bạn chuyển từ một tư thế sang tư thế khác (Động tác Yoga Mèo và Bò là một ví dụ về một Vinyasa rất đơn giản. Cột sống được uốn lượn khi thở vào và gập cong khi thở ra).

Bạn có thể tập Vinyasa Yoga cùng với Nguyên tại lớp Yoga cho người mới hoặc khoá học online Yoga nha.

Lợi ích của Vinyasa Yoga mang lại

Tăng cường sức khỏe và sức bền: Vinyasa Yoga giúp cơ thể cải thiện sức khỏe và sức bền bằng cách cung cấp một lượng lớn năng lượng. Việc liên tục thực hiện các tư thế đẩy cơ bắp đến giới hạn, giúp tăng cường cường độ và sức mạnh.

Giảm căng thẳng và lo âu: Những động tác của Vinyasa Yoga cần tập trung và chú trọng đến hơi thở và sự tập trung tâm trí. Điều này giúp giảm căng thẳng và lo âu, đồng thời cải thiện tâm trạng và giảm stress.

Cải thiện sự linh hoạt: Trong quá trình tập luyện, người tập liên tục thực hiện các tư thế linh hoạt và thường xuyên kéo dài cơ bắp, từ đó giúp giảm căng thẳng và dần dần tăng cường độ mềm dẻo của cơ thể.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Việc kết hợp các động tác trong Vinyasa Yoga với hơi thở giúp kích thích hệ tiêu hoá, tăng cường chức năng của nó và giảm các triệu chứng như táo bón và khó tiêu.

Tăng cường trí nhớ và tập trung: Vinyasa rèn luyện cho bạn cách tập trung vào hơi thở và các chuyển động giữa các tư thế, điều này có tác dụng lan tỏa đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Khi bạn có khả năng tập trung, bạn có thể kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình, giữ bình tĩnh và tập trung hơn trong công việc, từ đó gia tăng năng suất trong công việc cũng như cuộc sống.

Cải thiện mất ngủ, ngủ ngon hơn: Vinyasa Yoga giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và cải thiện giấc ngủ.

Vinyasa phù hợp với ai?

Vinyasa Yoga phù hợp với mọi người, bao gồm cả người mới bắt đầu và người đã có kinh nghiệm với yoga. Bởi vì nó là một dạng yoga động, nó có thể giúp tăng cường sức khỏe và sức bền, tăng cường sự linh hoạt và giảm căng thẳng và lo âu. Tuy nhiên, những người có bệnh lý tim mạch, huyết áp cao, hoặc bị chấn thương cột sống cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập Vinyasa Yoga.

Tập Vinyasa Yoga có thể khó khăn đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đó không phải là điều không thể. Với sự hướng dẫn của một giáo viên yoga chuyên nghiệp và kỹ năng hơi thở, người mới có thể tập Vinyasa Yoga một cách an toàn và hiệu quả. Người mới có thể bắt đầu với các lớp yoga cho người mới bắt đầu hoặc lớp Vinyasa Yoga có trình độ cơ bản, và sau đó dần dần nâng cao trình độ.

Chuỗi động tác Vinyasa Yoga cho người mới bắt đầu

Phiên bản đơn giản:

Khi từ “Vinyasa” được sử dụng như một danh từ, nó mô tả một chuỗi ba động tác trong chuỗi “salute to the sun (chào mặt trời)”. Khi giáo viên nói “Hãy thực hiện vinyasa theo tốc độ của bạn”, họ có nghĩa là thực hiện các động tác plank, chaturanga và upward facing dog (hoặc các biến thể tương đương khác), sử dụng hơi thở của bạn để đo động tác tiếp theo.

Tư thế Plank
tư thế plank
Dùng tay chống người ở tư thể Plank
 • Chống người trên hai tay và hai chân.
 • Giữ vai thẳng hàng với cổ tay và cơ thể thẳng hàng với vai.

Hạ đầu gối, ngực và cằm xuống chạm đất
 • Thở ra và hạ gối, ngực và cằm xuống sàn.
 • Giữ mông cao và khuỷu tay thẳng về phía sau dọc theo thân.

Tư thế này là một bài tập tốt để làm nóng trước các động tác uốn lưng và giúp bạn phát triển sức mạnh cánh tay.

Tư thế rắn hổ mang
tư thế rắn hổ mang
Chuẩn bị cho tư thế rắn hổ mang
 • Bạn hãy nằm sát đất, chống 2 tay ngang ngực, hít vào trườn ngực về phía trước.

tư thế rắn hỏ mang
Nâng người trong tư thế rắn hổ mang
 • Sau đó nâng ngực lên trên, tạo một đường cong hướng lên phía trên.
 • Bạn hãy giữ ở đây 5s hoặc 3 nhịp thở sâu.

Yoga tư thế chó úp mặt
Xuất phát từ tư thế Plank
Xuất phát từ tư thế Plank
 • Bạn hãy xuất phát từ tư thế plank.

Tư thế chó úp mặt
Chuyền từ Plank sang tư thế chó úp mặt
 • Sau đó nhẹ nhàng đẩy hông lên cao về phía sau, hạ hai gót chân về phía mặt sàn.
 • Cách này sẽ dành cho các bạn có dây chằng chân dẻo và khớp vai mở.

Phiên bản nâng cao:

Tư thế Plank
Xuất phát từ tư thế Plank
Xuất phát từ tư thế Plank
 • Chống người trên hai tay và hai chân.
 • Giữ vai thẳng hàng với cổ tay và cơ thể thẳng hàng với vai.

Từ Plank chuyển sang Chaturanga Dandasana
Chaturanga Dandasana
Chuyển từ plank sang Chaturanga Dandasana
 • Thở ra và uốn khuỷu tay thẳng sau lưng để hạ xuống Chaturanga Dandasana. Cơ thể của bạn ở trong một đường thẳng và vai của bạn không nên thấp hơn khuỷu tay.
 • Tiếp tục chống trên chân và tay, sử dụng sức mạnh của tay và từ từ hạ thấp cơ thể thành nửa tư thế chống đẩy, sao cho cánh tay song song với sàn và duy trì một góc 90 độ theo chiều cong của cánh tay.

Chó Ngẩng Mặt (Upward facing dog)
Tư thế Yoga chó ngẩng mặt
Tư thế Yoga chó ngẩng mặt
 • Bạn hãy nằm sát đất, chống 2 tay ngang ngực, hít vào trườn ngực về phía trước.
 • Sử dụng sức mạnh vào bàn tay và bàn chân của bạn để giữ đùi của bạn nâng lên khỏi sàn.
 • Giữ vai của bạn di chuyển ra xa tai của bạn.

Yoga tư thế Chó Úp Mặt (Downward-Facing Dog Pose)
tư thế chó úp mặt
Chuyển từ rắn hổ mang sang tư thế chó úp mặt
 • Thở ra, sau đó nhẹ nhàng đẩy hông lên cao về phía sau, hạ hai gót chân về phía mặt sàn thàn tư thế chó úp mặt.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với hành trình tập luyện Vinyasa Yoga của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác có thể cải thiện các tình trạng sức khỏe của bạn, hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài liệu tham khảo

What is Vinyasa Yoga? – One Flow Yoga

Introduction to Vinyasa Yoga – Verywell Fit

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese