Giảm Cân và Giảm Mỡ Khác Nhau Như Thế Nào: Góc Nhìn Yoga

nên giảm mỡ hay giảm cân

Nội Dung Chính

Giảm cân và giảm mỡ – hai thuật ngữ này thường được sử dụng chung nhưng lại có ý nghĩa khác biệt quan trọng khi chúng ta nói về sức khỏe và mục tiêu làm đẹp cá nhân. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng mục tiêu tập luyện các bộ môn, đặc biệt là Yoga nên là giảm cân hay là giảm mỡ chưa? Trong bài viết này, bạn hãy cùng Nguyên khám phá sự khác nhau giữa hai khái niệm trên, cũng như tìm hiểu về cách mà Yoga hỗ trợ quá trình giảm mỡ một cách lành mạnh nhé.

Giảm cân và giảm mỡ khác nhau thế nào

Giảm cân và giảm mỡ thường được sử dụng cùng một ý nghĩa, tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ giữa hai khái niệm này. Giảm cân đề cập đến việc giảm tổng trọng lượng cơ thể bao gồm sự mất cân nặng từ cơ bắp, nước và mỡ. Còn về giảm mỡ là việc giảm cân nặng từ mỡ cơ thể. Giảm mỡ là một mục tiêu cụ thể và lành mạnh hơn so với việc giảm cân tổng thể.

Nhiều chương trình giảm cân tuyên bố giúp bạn giảm cân nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, đa số khối lượng đó là sự mất nước và mất cơ, nhưng việc mất cơ rất gây hại cho sức khỏe vì cơ là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể của bạn.

Tại sao Yoga lại giúp giảm mỡ hiệu quả?

Động tác Yoga giảm mỡ
Động tác Yoga giảm mỡ

Yoga là một trong những bộ môn được sử dụng nhiều với mục đích giảm mỡ, duy trì một tư duy về sức khỏe và những thói quen lành mạnh.

Tư duy và tinh thần cân bằng

Yoga tập trung vào việc kết nối tâm hồn và cơ thể thông qua thiền và các tư thế. Điều này giúp giảm căng thẳng và áp lực tinh thần, điều quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng tâm lý ảnh hưởng đến thói quen ăn uống.

Giảm căng thẳng

Yoga giúp giảm căng thẳng và tạo ra tâm trạng thoải mái. Căng thẳng có thể dẫn đến việc tăng cường tiết cortisol, một hormone liên quan đến lưu trữ mỡ. Bằng cách giảm căng thẳng, Yoga có thể giúp kiểm soát mức cortisol và ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ cơ thể.

Tăng cường tiêu hóa

Yoga tập trung vào hô hấp sâu và tập trung vào việc kéo dài hơi thở. Điều này cải thiện tuần hoàn máu đến cơ bắp và các cơ quản trị hô hấp, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn từ thực phẩm.

Tư duy mindful và ăn uống

Yoga thúc đẩy tư duy mindful, khuyến khích người tập chú ý vào việc ăn uống. Điều này có thể dẫn đến việc chọn lựa thức ăn cẩn thận hơn, ăn chậm hơn và cảm nhận được cảm giác no một cách tốt hơn, giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ.

Pranayama (thở trong Yoga) cũng là một cách gian tiếp giúp đốt cháy calo, vì nó có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện sự kiểm soát hơi thở, và khuyến khích tư duy mindful – những yếu tố quan trọng trong việc đối phó với căng thẳng và quản lý cân nặng một cách hiệu quả.

Tăng cường cơ bắp và sự linh hoạt

Các tư thế Yoga và bài tập kéo dãn giúp tăng cường cơ bắp và sự linh hoạt. Các cơ bắp phát triển sẽ tiêu tốn nhiều calo hơn và cải thiện tốc độ trao đổi chất, giúp đốt cháy mỡ dư thừa hiệu quả hơn.

Các tư thế Yoga giảm mỡ hiệu quả

Bạn có thể tham khảo cụ thể các động tác Yoga giảm mỡ khác để vận dụng cho quá trình tập luyện của mình, dưới đây là một số tư thế Yoga giảm mỡ phổ biến và phù hợp cho người mới bắt đầu.

 1. Tư Thế Con Thuyền (Boat Pose – Naukasana)

Tư Thế Yoga Con Thuyền
Tư Thế Con Thuyền

Tư thế Yoga Con Thuyền này tập trung vào cơ bụng dưới, giúp cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của bụng dưới. Điều này có thể giúp bạn đánh bại mỡ bụng dư thừa.

 1. Plank Cơ Bản (Plank – Kumbhakasana)

Plank Cơ Bản
Plank Cơ Bản

Tư thế Plank giúp tăng cường cơ bắp toàn thân, đặc biệt là cơ bụng và lưng. Nó giúp đốt cháy calo và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

 1. Tư Thế Cây Cầu (Bridge Pose – Setu Bandha Sarvangasana)

Tư Thế Yoga Cây Cầu
Tư Thế Cây Cầu

Tư thế này làm việc chủ yếu với cơ mông và đùi. Nó có thể giúp làm săn chắc vùng hông và giảm mỡ ở khu vực này.

 1. Tư Thế Plank Một Bên (Side Plank)

Tư Thế Yoga Plank Một Bên
Tư Thế Plank Một Bên

Tư thế Plank Một Bên làm việc chủ yếu với cơ bên và cơ bụng. Nó giúp tăng sự ổn định của cơ cơ và giảm mỡ ở vùng bên.

 1. Tư Thế Chim Và Chó (Bird Dog)

Tư Thế Yoga Chim Và Chó
Tư Thế Yoga Chim Và Chó

Tư thế này làm việc cùng lúc với nhiều nhóm cơ, giúp cải thiện sự cân bằng và làm săn chắc toàn bộ cơ bắp. Điều này có thể giúp giảm mỡ trên toàn bộ cơ thể.

 1. Tư Thế Chiến Binh 3 (Warrior III – Virabhadrasana III)

Tư Thế Chiến Binh 3

Tư thế này làm việc chủ yếu với cơ bụng, đùi và sườn. Nó giúp cải thiện sức mạnh và cân bằng, đồng thời đốt cháy calo.

Tư duy trong việc giảm mỡ lành mạnh kết hợp tập Yoga

Tư duy đúng cách có thể giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh về thực phẩm, đồng thời giúp duy trì một mức cân đối và giảm cân một cách hiệu quả hơn:

 1. Lựa chọn thực phẩm: Ăn ít thực phẩm không lành mạnh như thức fast food, thức ăn có nhiều đường, và thực phẩm chế biến sẵn.
 2. Kiểm soát cân nặng thông minh: Thay vì chỉ tập trung vào việc giảm cân, bạn tập trung vào việc duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tốt cho sức khỏe, không chỉ là việc loại bỏ mỡ thừa.
 3. Tránh ăn theo cảm xúc: Nhiều người sử dụng thực phẩm như một cách để xả stress hoặc giảm căng thẳng, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều calo và thực phẩm không lành mạnh. Tư duy mindfulness có thể giúp bạn nhận biết những cảm xúc này và tìm cách xử lý chúng mà không cần dựa vào thực phẩm.
 4. Lối sống cân đối: Tư duy lành mạnh có thể giúp bạn thay đổi lối sống một cách tự nhiên để hỗ trợ việc giảm mỡ. Điều này bao gồm việc tập Yoga đều đặn, duy trì giấc ngủ đủ giấc, và quản lý căng thẳng…
 5. Tìm nguồn cảm hứng: Tham khảo các nguồn uy tín như sách, bài viết, hoặc chương trình tư duy tích cực để duy trì động lực trong hành trình giảm mỡ của bạn.

Hy vọng những chia sẻ của Nguyên sẽ hữu ích với quá trình tập luyện và giảm mỡ của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập Yoga giảm cân, đốt mỡ khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài liệu tham khảo

Weight loss vs. fat loss: Difference, tips, and more

What’s the Difference Between Weight Loss and Fat Loss?

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese