Tư Thế Con Thuyền: Lợi Ích và Hướng Dẫn Cụ Thể

hướng dẫn tư thế yoga con thuyền

Nội Dung Chính

Tư thế Con Thuyền, hay còn gọi là “Navasana” trong tiếng Sanskrit, là một trong những tư thế Yoga cơ bản được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp giữa sự thăng bằng và tăng cường sức mạnh cơ lõi. Bạn hãy cùng Nguyên khám phá những lợi ích tuyệt vời mà Tư Thế Con Thuyền mang lại, cùng với hướng dẫn để bạn có thể thực hiện tư thế này dễ dàng và đúng hơn trong bài viết sau đây nhé.

Tư thế Con Thuyền là gì?

Tư thế Yoga con thuyền (Boat Pose) là tư thế trong Yoga trong đó bạn nâng cả hai chân và thân trên khỏi mặt đất, tạo thành một hình dáng giống chiếc thuyền nằm ngang trên sóng nước. Điều này tập trung vào sức mạnh cơ lõi và cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần.

Lợi ích của tư thế Con Thuyền

1. Tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ lõi: Tư thế Con Thuyền giúp tăng sức mạnh với nhóm cơ lõi bao gồm cơ bụng, cơ lưng, cơ sàn chậu, và cơ hoành. Việc rèn luyện những nhóm cơ này giúp hỗ trợ và ổn định cột sống lưng, tạo nên một lưng thẳng và khỏe mạnh.

2. Hỗ trợ tiêu hoá: Tư thế Con Thuyền kích thích việc lưu thông không khí qua phần cơ hoành, giúp tăng cường hoạt động của các cơ xung quanh vùng bụng và xương chậu. Điều này có tác động tích cực lên hệ tiêu hoá, cải thiện khả năng tiêu hóa và làm việc hiệu quả hơn.

3. Tăng khả năng thăng bằng và cảm nhận không gian: Tư thế Con Thuyền tập trung vào sức mạnh của nhóm cơ lõi và lan rộng đến cả cánh tay và chân. Cùng với việc tăng cường sức mạnh cho những cơ này, tư thế này giúp bạn nhận biết và cảm nhận toàn bộ cơ thể mình.

Hướng dẫn tập tư thế Yoga Con Thuyền

  • Bạn hãy xuất phát ở tư thế ngồi đưa 2 chân về trước, 2 tay chống về phía sau hông một chút.
  • Tiếp theo hãy kích hoạt và siết nhóm cơ lõi, chậm rãi nâng 2 chân khỏi mặt đất, thăng bằng trên vùng xương ụ ngồi của bạn.
  • Lưu ý, nếu cảm thấy bị cấn và đau ở vùng cụt, bạn có thể kê 1 cái gối hoặc khăn êm để hỗ trợ.

  • Khi nhấc chân khỏi mặt đất, bạn hãy ngả nhẹ về phía sau, tạo góc chữ V giữa chân và phần thân, khoảng 45 độ.
  • Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh góc độ để phù hợp với độ linh hoạt cơ thể của bạn.

  • Sau đó chậm rãi nhấc 2 tay duỗi về phía trước song song với mặt thảm, giữ cho cột sống lưng và cổ trên đường thẳng, tiếp tục giữ chắc nhóm cơ lõi để ổn định tư thế.

Những lưu ý khi tập tư thế Con Thuyền

Dây chằng chân cứng

  • Lưu ý đầu tiên, một số bạn có dây chằng chân cứng, nó sẽ khiến bạn không duỗi chân được hoặc lưng bạn sẽ bị cong và không giữ được thăng bằng.
  • Hãy co chân lại hoặc bạn có thể tập ép dẻo thêm dây chằng để hỗ trợ tư thế tốt hơn.

Nhóm cơ lõi yếu

  • Tiếp theo là một số bạn do nhóm cơ lõi yếu hoặc chưa kích hoạt và cảm nhận được nên sẽ bị cong lưng, rớt ngực, đóng vai vào trong cũng như không giữ thăng bằng được.
  • Bạn hãy siết bụng và cơ lưng lại để giữ lưng thẳng. Ngoài ra, để dễ hơn, bạn hãy chống tay xuống thảm và tập nhấc từng chân để cảm nhận cơ lõi tốt hơn.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích cho hành trình chinh phục tư thế con thuyền của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hoặc video hướng dẫn động tác khác tại Website Nguyên Yoga hoặc kênh Youtube Nguyên Yoga

Tài liệu tham khảo:

Boat Pose: How to Practice Paripurna Navasana

How to do Boat Pose or Navasana

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese