5 Thói Quen Tốt cho Sức Khoẻ Tinh Thần

Nội Dung Chính

Tại sao bạn cần chăm sóc sức khoẻ tinh thần?

Thói quen tốt cho sức khỏe và tinh thần là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Những thói quen đó sẽ hỗ trợ bạn đạt những mục tiêu của bản thân. Đồng thời giảm bớt những bệnh lý nguy hiểm và tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Hãy cùng Nguyên tìm hiểu xem 5 thói quen đó là gì nha.

5 thói quen tốt cho sức khoẻ tinh thần

1. Bắt đầu tập thiền

Ngồi thiền
Tập Thiền giúp thư giãn đầu óc và giảm stress

Ngày càng nhiều người tìm đến thiền như pháp để thư giãn, nuôi dưỡng và phát triển tâm trí. Thiền cho người mới vừa ít tốn chi phí, vừa dễ thực hiện mà lại không giới hạn không gian. Đặc biệt là thiền mang lại vô cùng nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần.

Thiền không chỉ giúp bạn thư giãn đầu óc, ngăn ngừa các bệnh suy nhược tinh thần mà còn có tác dụng giúp bạn tập trung, làm việc hiệu quả hơn. Khi ngồi thiền cơ thể và tâm trí được thả lỏng, giúp giảm stress, quên đi cảm giác mệt mỏi, lo âu. Chỉ cần 5-10 phút ngồi Thiền mỗi ngày sẽ giúp sức khoẻ tinh thần và não bộ của bạn tốt hơn rất nhiều.

2. Tạo thói quen tập Yoga thường xuyên

Bắt đầu tập Yoga
Tập Yoga giúp giảm đau nhức cơ thể và thư giãn đầu óc

Yoga không chỉ là một bộ môn tốt cho thể chất mà nó còn giúp giảm các cơn đau nhức cơ thể như đau cổ vai gáy, đau lưng dưới, đau hông,… Yoga cũng là một bộ môn giúp đầu óc bạn thư giãn. G iảm các cơn đau đầu, máu huyết lưu thông tốt hơn, và còn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đặc biệt, nếu sử dụng Yoga như một thói quen tốt. Thì nó sẽ là một cách tuyệt vời để giúp thay đổi hành vi và suy nghĩ về lối sống, nâng cao chánh niệm và giảm những ý nghĩ tiêu cực. Những yếu tố này có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn và nhận thức được tác động của việc ăn quá nhiều, hoặc thay đổi chế độ ăn lành mạnh như ăn chay hoặc chọn ăn rau củ nhiều hơn. Yoga có thể khiến bạn ý thức hơn về cách các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn. Hình thành thói quen tập luyện thường xuyên để tránh những tác động xấu lên cơ thể.

3. Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Ngủ đủ giấc và đúng giờ
Ngủ đủ giấc và đúng giờ giúp tinh thần khoẻ mạnh đầu óc minh mẫn

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng để quyết định tình trạng sức khỏe. Mất ngủ hoặc thiếu ngủ gây ra rất nhiều bệnh về tinh thần. Như stress, thiếu tập trung, dễ trầm cảm, cáu gắt và hay thay đổi tâm trạng. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc và các mối quan hệ xung quanh chúng ta.

Vào khoảng 22-23h là thời gian ngủ hợp lý. Vì khi đó, nhiệt độ cơ thể và mức độ hormone căng thẳng cortisol bắt đầu giảm xuống, não cũng bắt đầu sinh ra melatonin – một loại hormone gây ngủ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Mọi người thường nghĩ rằng mỗi người cần ngủ 8 tiếng là đủ, nhưng sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi:

  • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi) cần ngủ 8 – 10h/ngày
  • Thanh niên và người trưởng thành (18-64 tuổi) cần ngủ 7 – 9h/ngày
  • Người già (trên 65 tuổi) cần ngủ 7 – 8h/ngày.

Hãy lặp lại thói quen ngủ đúng và đủ giấc bạn sẽ thấy sự thay đổi bất ngờ trong sức khỏe và tinh thần của bản thân đấy!

4. Hạn chế thời gian lướt mạng xã hội

Hạn chế lướt mạng xã hội
Hạn chế lướt mạng xã hội giúp tinh thần của bạn tốt hơn rất nhiều

Với sự phát triển của các ứng dụng như Tiktok, Facebook,… Sẽ rất khó cho bạn dành thời gian để chăm sóc sức khoẻ tinh thần vì thời gian đã bị mất nhiều cho việc lướt mạng xã hội.

Các thiết bị điện tử cũng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề về mắt cũng như hệ thần kinh. Cụ thể khi sử dụng mạng xã hội quá mức có thể dẫn đến các triệu chứng ADHD, trầm cảm, lo âu và mất ngủ, thị lực yếu dần và mắc phải những triệu chứng như khô mắt, rát mắt, nhức mỏi mắt trầm trọng.

Bên cạnh đó những nội dung trên mạng xã hội có tiêu cực và tích cực. Nếu bạn không chọn lọc kỹ khi xem thì sẽ tiếp nhận những nội dung không lành mạnh, sinh ra cảm giác đố kỵ, thua kém, không hài lòng với cuộc sống, khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng và không thể điều khiển tâm trí trở nên thoải mái.

Vì thế hãy hạn chế dành thời gian lướt mạng xã hội để chăm sóc sức khoẻ bản thân, học những điều mới mẻ và du lịch kết nối thiên nhiên.

5. Kết nối những mối quan hệ xung quanh

Family time
Dành thời gian bên gia đình và người thân giúp tinh thần và cảm xúc bạn tích cực hơn

Ngoài theo đuổi những mục tiêu trong công việc và sự nghiệp. Thì một điều vô cùng quan trọng khác mà ta không thể bỏ qua trong cuộc sống. Đó chính là dành thời gian kết nối với bạn bè và người thân. Đây là một trong những cách giúp cho sức khoẻ tinh thần và cảm xúc của bạn khoẻ mạnh hơn.

Gia đình và bạn bè là chỗ dựa tinh thần lẫn vật chất cho chúng ta trong cuộc sống. Khi công việc hoặc những rắc rối xảy ra thì việc kết nối với những mối quan hệ này càng quan trọng. Đôi khi chỉ là một bữa cơm sum vầy hoặc 1 buổi gặp mặt cũng khiến cho tâm trạng của chúng ta trở nên tốt hơn. Và ta nhận ra được nhiều điều tích cực và đáng trân trọng trong cuộc sống. Nhưng ít nhất hãy dành ra 5 phút nhắn tin hoặc gọi điện cho một người bạn hoặc người thân. Để cảm thấy tâm trạng tốt hơn, và duy trì nó để giữ sự gắn kết thật lâu.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với sức khỏe của bạn. Hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên những bài viết về sức khỏe và Yoga tiếp theo nhé!

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese