Yoga Giảm Cân Được Không?

Nội Dung Chính

Việc tập luyện yoga thúc đẩy sự phát triển về thể chất, tinh thần. Nó cho phép bạn tạo ra phiên bản tốt nhất của chính mình. Ngoài ra, Yoga cũng có thể là một công cụ hiệu quả để hỗ trợ bạn giảm cân, giảm mỡ hiệu quả. Hãy cùng Nguyên tìm hiểu bài viết này để có cái nhìn tổng quát hơn về cách giảm mỡ an toàn này nha!

Tại sao Yoga hỗ trợ giảm mỡ, giảm cân?

Yoga giảm cân, giảm mỡ
Tập Yoga tại nhà để giảm cân

1. Tập Yoga giúp đốt calories hiệu quả

Yoga có nhiều động tác với các cường độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nhưng có một số loại yoga mang tính thể chất hơn (đốt calo nhiều hơn) sẽ có thể giúp ngăn ngừa tăng cân ví dụ như Ashtanga, Vinyasa và Power Yoga – những loại yoga này giúp bạn di chuyển gần như liên tục.

Vinyasa và Power Yoga thường được hướng dẫn tại các phòng tập yoga và những kênh dạy Yoga Online nhiều nhất để giảm mỡ, giúp phát triển cơ bắp săn chắc và cải thiện quá trình trao đổi chất.

2. Yoga giúp thay đổi thói quen, lối sống lành mạnh.

Yoga giúp thay đổi hành vi và suy nghĩ về lối sống, giảm những ý nghĩ tiêu cực. Những yếu tố này có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn và nhận thức được tác động của việc ăn quá nhiều, hoặc thay đổi chế độ ăn lành mạnh như ăn chay hoặc chọn ăn rau củ nhiều hơn.

Yoga có thể khiến bạn ý thức hơn về cách các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn. Hình thành thói quen tập luyện thường xuyên để tránh những tác động xấu lên cơ thể.

3. Yoga giúp cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ được chứng minh liên quan nhiều đến việc giảm cân. Vì rối loạn giấc ngủ sẽ làm tăng lượng hoóc môn Ghrelin và Leptin có tác dụng kích thích thèm ăn, làm tăng quá trình sản xuất chất béo và làm tăng cân.

Tập yoga có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn sẽ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và ngủ sâu hơn khi bạn tập luyện yoga đều đặn. Cụ thể hơn là Yoga Nidra – một hình thức thư giãn giúp bạn ngủ sâu hơn, thoải mái hơn. Bên cạnh đó còn nhiều động tác Yoga khác giúp bạn cải thiện giấc ngủ một cách an toàn hiệu quả mà không cần sử dụng đến các loại thuốc.

Nếu chỉ tập Yoga thì có thể giảm cân được không?

Câu trả lời là vẫn được nhưng sẽ không hiệu quả và rất lâu để đạt được mục tiêu cân nặng của bạn. Vì trên thực tế quá trình giảm sẽ hoạt động theo cơ chế “calo in – calo out”. Nghĩa là bạn phải cân bằng, kiểm soát được lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể và lượng calo bạn đốt được. Nếu lượng calo tiêu hao dư ra nhiều thì sẽ giúp bạn giảm được lượng mỡ trong cơ thể.

Thế nên việc tập Yoga chỉ là một cách để giúp bạn đốt calo. Bên cạnh đó, bạn phải kết hợp với chế độ ăn phù hợp để không nạp quá nhiều calo. Và những thực phẩm phải lành mạnh (tốt cho hệ tiêu hóa và có đủ chất dinh dưỡng) để quá trình trao đổi chất và đốt calo diễn ra hiệu quả hơn.

Những lưu ý khi giảm cân, giảm mỡ

Trong quá trình giảm cân, giảm mỡ thì các bạn cần phải lưu ý những điều cơ bản để đảm bảo cho quá trình này diễn ra an toàn và hiệu quả, tránh những sai lầm để ảnh hưởng đến sức khoẻ:

 • Tránh nên sử dụng các loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc trên thị trường. Vì những loại thuốc này gây mất nhiều nước và tác động xấu đến những cơ quan khác. Hãy chăm chỉ tập luyện kết hợp với chế độ ăn lành mạnh thì bạn sẽ nhận được kết quả đáng mong đợi.
 • Không nên nhịn ăn. Vì khi nhịn ăn sẽ không chỉ làm đau dạ dày mà còn khiến cơ thể suy nhược.
 • Không nên cố tập quá sức, vì điều này có thể khiến bạn bị chấn thương nặng, cứ hãy tập với cường độ phù hợp với cơ thể và mục tiêu đã đạt ra trước đó.
 • Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo để cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng cũng đừng ăn quá khiến vượt quá mức lượng calo cho phép. Hãy thiết kế cho mình một chế độ ăn phù hợp và an toàn.

3 động tác Yoga hỗ trợ giảm cân hiệu

1. Chiến binh nghiêng người – Side Warrior

Chiến binh nghiêng người - Side Warrior giúp giảm cân
Nghiên người sang 45 độ
 • Bước dài chân phải (xoay mũi chân ra ngoài vuông góc), co đầu gối chân trái về phía trước (đầu gối và cổ chân trên đường thẳng), lưng thẳng.
 • Hai tay giơ lên cao, nghiêng người sang trái 45 độ.
 • Sau đó giữ 5 nhịp thở.

2. Plank khuỷu tay – Forearm Plank

Plank khuỷu tay - Forearm Plank Yoga giúp giảm cân
Giữ đầu, lưng, mông song song mặt đất
 • Chống hai cẳng tay xuống sàn.
 • Giữ cho đầu, lưng, mông song song mặt thảm.
 • Giữ 10 nhịp thở.

3. Góc nghiêng một bên – Side Angle

Góc nghiêng một bên - Side Angle Yoga giúp giảm cân
Mở lườn và hông xoay lên trần, mắt nhìn tay
 • Xoay mũi chân ra ngoài vuông góc.
 • Tay trái chống lên thảm.
 • Đưa tay còn lại lên trần, mở lườn và hông xoay lên trần, mắt hướng theo tay.
 • Giữ 5 nhịp thở.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với tình trạng cân nặng của bạn. Hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên những bài viết về sức khỏe và Yoga tiếp theo nhé!

Khóa học Yoga Online đốt mỡ: https://rb.gy/yt0zld

Tài liệu tham khảo

https://www.healthline.com/health/yoga-for-weight-loss

https://www.health.harvard.edu/blog/yoga-for-weight-loss-benefits-beyond-burning-calories-202112062650#:~:text=There%20is%20good%20research%20that,your%20muscle%20mass%20and%20tone.
Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese