Võng Lưng: Nguyên Nhân, Tác Hại và Cách Chữa

Tình trạng võng lưng

Nội Dung Chính

Võng lưng không còn quá xa lạ với chúng ta vì tình trạng này xảy ra đa số ở người trên thế giới. Vậy đây là gì? Nguyên nhân và cách chữa võng lưng này là gì? Hãy theo dõi cùng Nguyên bài viết này để có cái nhìn tổng quát hơn nhé!

Võng lưng là gì?

Chữa võng lưng thành công
Tình trạng võng lưng

Xương chậu giúp bạn đi lại, chạy và nhấc vật nặng lên khỏi mặt đất. Nó cũng góp phần để hình thành nên một tư thế đẹp và thích hợp với cơ thể. Tình trạng võng lưng chính là hệ quả của vị trí ban đầu của xương chậu bị thay đổi.

Võng lưng hay tiếng Anh gọi là Anterior Pelvic Tilt hoặc Lordosis. Là tình trạng bị cong hoặc võng lưng dưới do xương chậu bị đổ về trước. Khiến mông bạn có xu hướng cong lên về phía sau, hay thường được ví là mông của vịt Donald.

Nguyên nhân của tình trạng võng lưng

Nguyên nhân của võng lưng quá mức thường do 2 nguyên nhân chính. Một là do thói quen tư thế xấu như khi ngồi, đứng hoặc sử dụng giày cao gót. Khiến bạn thường xuyên vểnh mông lên về sau trong một thời gian dài, cũng như mất khả năng xoay xương chậu về phía sau. Ngoài ra nếu bạn thiếu hoạt động thể chất cũng sẽ ảnh hưởng đến tư thế và hình dạng của cột sống. 

Nguyên nhân thứ hai và sâu xa hơn. Là do sự mất cân bằng trong các nhóm cơ, một phần cũng xuất phát từ nguyên nhân đầu tiên. 

Đầu tiên là tình trạng yếu, hoặc hoạt động kém của các nhóm cơ có nhiệm vụ xoay xương chậu về sau bao gồm cơ mông, cơ bụng dưới và cơ đùi sau và dây chằng chân. 

Tiếp theo là tình trạng căng cứng hoặc bị co rút ngắn khiến xương chậu bị kéo xoay về trước, bao gồm cơ lưng, cơ nối xương chậu và thắt lưng, và cơ đùi.

Võng lưng có nguy hiểm không?

Võng lưng là tình trạng rất bình thường. Chỉ là một hiện tượng xương khớp xuất phát từ các thói quen xấu hoạt động thường ngày, nên trên thực tế võng lưng không hề nguy hiểm. Cụ thể là trong tập luyện thể thao, võng lưng là tình trạng rất phổ biến. Bởi vì nó giúp chúng ta phát lực mạnh và nhanh hơn, đặc biệt là trong các môn thể thao cần tốc độ và chạy nước rút. Thậm chí có rất nhiều bạn bị võng lưng bẩm sinh từ bé và không gặp vấn đề gì trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập nhiều hơn tới những tình trạng võng lưng quá mức dẫn đến những cơn đau không đáng có như đau lưng dưới, đau hông, và trong một vài trường hợp sẽ gây khó chịu hoặc hạn chế những hoạt động của bạn.

Võng lưng có sửa được không?

Võng lưng hoàn toàn có thể được điều chỉnh lại như lúc ban đầu nếu bạn có sự kiên trì trong quá trình tập luyện để định hình lại xương chậu và kết hợp với việc duy trì những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu trong hoạt đồng hằng ngày của bản thân.

Có rất nhiều cách để trị võng lưng. Như đến gặp bác sĩ chuyên về xương khớp để chỉnh hình, tập luyện những bộ môn như Yoga hoặc bài tập liên quan đến vùng xương chậu, thay đổi tư thế ngồi và ngủ (không ngủ sấp). Bạn nên chọn phương pháp phù hợp với điều kiện và cơ thể của bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất.

3 bài tập Yoga chữa võng lưng hiệu quả

1. Xoay xương chậu ở tư thế nằm ngửa

Tư thế Yoga này sẽ giúp bạn làm quen với cảm giác điều khiển xương chậu, dần dần điều chỉnh xương chậu về vị trí ban đầu.

Xoay xương chậu ở tư thế nằm ngửa
Nằm ngửa, co đầu gối
Xoay xương chậu ở tư thế nằm ngửa giúp chữa võng lưng
Điều khiển xương chậu quay về phía sau
Xoay xương chậu ở tư thế nằm ngửa
Xoay xương chậu lên trên
  • Nằm sát đất, co 2 đầu gối, 2 chân mở rộng bằng vai
  • Điều khiển xương chậu về phía sau (lưng bám sát mặt đất)
  • Đưa về vị trí cũ, lặp lại 10 lần, thực hiện 3 hiệp như vậy. 

2. Tư thế Mèo Bò Yoga (Cat-Cow Pose)

Tư thế Mèo Bò Yoga sẽ giúp ép giãn cơ lưng và cột sống lưng, hạn chế tình trạng cơ lưng bị căng cứng, đồng thời giúp bạn điều khiển cơ bụng và xương chậu của mình tốt hơn. Từ đó sẽ chữa võng lưng, đau thắt lưng.

Tư thế mèo bò Yoga hỗ trợ chữa võng lưng
Chống hai tay và hai gối lên sàn
Tư thế Yoga Mèo Bò
Hít vào, ưỡn nhẹ ngực và bụng xuống, nâng cằm ngước nhìn lên
Tư thế Yoga Mèo Bò
Thở ra, cuộn tròn lưng, rút cao ngực và bụng lên
  • Chống trên 2 tay và 2 gối.
  • Hít vào ưỡn nhẹ ngực và bụng xuống nâng cằm mắt nhìn nhẹ về hướng sống mũi.
  • Thở ra chậm rãi cuộn tròn lưng, rút cao ngực và bụng lên trên.
  • Lặp lại tư thế này 5 lần

3. Tư thế Yoga cây cầu

Tư thế Yoga cây cầu sẽ giúp bạn tăng sức mạnh và sự bền bỉ cho khớp hông cũng như vùng xương chậu, chữa võng lưng, đau nhức mỏi lưng.

Tư thế Yoga cây cầu giúp chữa võng lưng
Xoay xương chầu về sát đất, 2 tay xuôi hông và co 2 đầu gối lại
Tu thế Yoga cây cầu
Hít vào, siết và đẩy mông
Tư thế Yoga cây cầu
Thở ra, hạ mông xuống
  • Nằm ngửa xoay xương chậu về phía dưới, sát đất (tư thế xoay xương chậu ở tư thế đầu tiên)
  • 2 tay xuôi hông và co 2 đầu gối lại.
  • Hít vào, siết mông, hãy đẩy hông lên trên, giữ lại một chút, sau đó thở ra nhẹ nhàng hạ hông xuống. 

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với tình trạng của bạn và chữa võng lưng hiệu quả. Hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên những bài viết về sức khỏe và Yoga tiếp theo nhé!

Tài liệu tham khảo

5 Exercises for Anterior Pelvic Tilt

How to Fix Anterior Pelvic Tilt

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese