Hội Chứng Ống Cổ Tay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

hội chứng ống cổ tay

Nội Dung Chính

Hội chứng ống cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome) là một tình trạng xảy ra phổ biến ở cổ tay và cẳng tay, nó không chỉ tạo cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Tuy vậy vẫn còn nhiều bạn mắc phải vấn đề này nhưng chưa hiểu hết về nó, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hội chứng, những triệu chứng mà bạn nên lưu ý và cách điều trị hiệu quả để giảm thiểu đau và khôi phục sức khỏe.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay gây đau
Hội chứng ống cổ tay gây đau

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến gây đau, tê, cảm giác châm chích và yếu tay, cổ tay. Nó xảy ra khi có áp lực đè lên một dây thần kinh trong cổ tay gọi là dây thần kinh giữa. Dây thần kinh này cung cấp cảm giác cho ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, và một nửa ngón áp út.

Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường bắt đầu dần dần và bao gồm:

 • Cảm giác châm chích hoặc buồn tê: Bạn có thể cảm giác như bị châm chích và tê trong các ngón tay hoặc bàn tay. Thường thì ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón áp út bị ảnh hưởng, bạn có thể sẽ cảm thấy như có một cảm giác giống như điện giật trong những ngón tay này.
 • Bạn có cảm giác các ngón tay bị sưng phồng.
 • Tay bị yếu: Sức mạnh của bàn tay bạn có thể bị yếu và làm rơi các vật, khó khăn trong việc nắm vô-lăng để lái xe, cầm sách để đọc, viết chữ, sử dụng bàn phím máy tính.
 • Đau hoặc ngứa ran lan rộng từ cẳng tay về phía vai.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

Đau ống tay và lòng bàn tay
Đau ống tay và lòng bàn tay

Hội chứng ống cổ tay được gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh giữa. Dây thần kinh giữa chạy từ cánh tay dọc trong cổ tay (ống cổ tay) đến bàn tay. Nó cung cấp cảm giác cho các ngón tay, trừ ngón út. Nó cũng cung cấp tín hiệu thần kinh để di chuyển các cơ quanh gốc ngón cái (chức năng cơ bắp).

Bất cứ điều gì chèn lên hoặc kích thích dây thần kinh giữa đều có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Gãy cổ tay có thể làm hẹp ống cổ tay và kích thích dây thần kinh, cũng như sự phình to và viêm nhiễm do viêm khớp dạng thấp. Nhưng bên cạnh đó, sự kết hợp của nhiều yếu tố hoàn toàn có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng này. Để biết chính xác nguyên nhân thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Cách cải thiện hội chứng ống cổ tay

Không có phương pháp được chứng minh để ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay, nhưng bạn có thể giảm căng thẳng lên tay và cổ tay với những phương pháp sau:

 • Giảm lực: Nếu công việc của bạn liên quan đến máy tính tiền hoặc bàn phím chẳng hạn, hãy nhẹ nhàng ấn phím.
 • Thường xuyên nghỉ ngơi trong thời gian ngắn: Thỉnh thoảng, nhẹ nhàng kéo và uốn cong tay và cổ tay.
 • Cải thiện tư thế ngồi: Tư thế không đúng sẽ kéo vai về phía trước, làm ngắn cơ cổ và vai và làm đè nén dây thần kinh ở cổ. Điều này có thể ảnh hưởng đến cổ tay, ngón tay và bàn tay, và gây đau cổ vai gáy.
 • Giữ tay ấm: Bạn có nguy cơ cao bị đau và cứng tay nếu làm việc trong môi trường lạnh. Nếu bạn không thể kiểm soát nhiệt độ ở nơi làm việc, hãy đeo găng tay không ngón giữ cho tay và cổ tay ấm.
 • Sử dụng phương pháp trị liệu Trigger Point và châm kim khô.

Một số bài tập giảm đau cổ tay

1. Xoay cổ tay

Động tác xoay cổ tay
Động tác xoay cổ tay

 • Nắm hai bàn tay lại (lòng bàn tay hướng xuống đất), từ từ điều khiển cổ tay lên và xuống.

 Đổi hướng điều chỉnh cổ tay
Đổi hướng điều chỉnh cổ tay

 • Tiếp tục nắm tay (lòng bàn tay hướng vào nhau ), từ từ điều khiển cổ tay lên và xuống.

2. Kéo giãn cơ tay

Động tác Yoga kéo giãn cơ tay
Động tác Yoga kéo giãn cơ tay
 • Đặt hai tay lại với nhau dưới cằm theo tư thế cầu nguyện.
 • Đẩy hai tay xuống đến eo cho đến khi bạn cảm thấy căng thẳng vừa phải.
 • Giữ trong vòng tối đa 30 giây, lặp lại từ hai đến bốn lần.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với tình trạng của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga trị liệu tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài Liệu Tham Khảo

MayoclinicCarpal tunnel syndrome

Myclevelandclinic – Carpal Tunnel Syndrome

Ninds – Carpal Tunnel Syndrome

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese