Chữa Gù Lưng Nhanh giúp Tư Thế Đẹp, Giảm Đau Lưng

Gù lưng hay còn gọi là lưng tôm, là tình trạng phần lưng trên, thuộc các đốt sống ngực của bạn có xu hướng bị cong tròn về phía trước, đánh mất đường cong tự nhiên của cột sống lưng.

Gù lưng sẽ khiến cho bạn bị khó thở, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, khó tiêu. Ngoài ra, về lâu dài gù lưng còn làm đau nhức mỏi cổ vai gáy, đau lưng, và nặng hơn nữa là thoái hóa và thoát vị đĩa đệm, gây tê nhức mỏi tay chân. Hơn nữa, gù lưng còn làm giảm chiều cao của bạn do cột sống lưng đánh mất độ thẳng bình thường của nó, có thể làm bạn mất từ 3-10cm về chiều cao tùy theo mức độ.

Gù lưng ngày càng trở nên phổ biến do các thói quen tư thế xấu khi ngồi làm việc, sử dụng đồ điện tử, mang vác balo nặng. Ngoài ra, gù lưng không chỉ xảy ra do các thói quen ngồi nhiều, ít vận động mà cả khi bạn vận động tập luyện nhiều, bạn vẫn có thể bị gù lưng. Nguyên nhân sâu xa là do sự mất cân bằng trong các nhóm cơ trên cơ thể cũng như sự thiếu linh hoạt của các đốt sống lưng vùng ngực.

Đầu tiên là tình trạng yếu, hoặc hoạt động kém của các nhóm cơ có nhiệm vụ giữ cho cột sống lưng thẳng cũng như co rút xương bả vai xuống dưới và về phía sau. Các nhóm cơ này bao gồm:

  • Cơ thang giữa và cơ thang dưới (trapezius)
  • Cơ trám (rhomboid)
  • Cơ dựng cột sống (erector spinae)

Thứ hai là tình trạng hoạt động quá mức, bị căng cứng hoặc bị co rút ngắn của các nhóm cơ kéo lưng đổ về phía trước. Các nhóm cơ này bao gồm:

  • Cơ ngực (pectoralis)
  • Cơ thang trên (upper trapezius)

Để có thể khắc phục những tình trạng này, chúng ta sẽ cần một chuỗi bài tập gồm 3 phần:
I – Phần 1: kéo giãn các nhóm cơ bị co rút ngắn và hoạt động quá mức.

  • Bài 1: Giãn Cơ Ngực
  • Bài 2: Giãn Cơ Ngực + Vặn Xoắn

II – Phần 2: tăng cường sức mạnh và siết các nhóm cơ bị yếu và hoạt động kém để giúp giữ cho cột sống lưng thẳng đứng.
Bài 1: Trượt tay trên tường
Bài 2: Nằm sấp chữ Y

III – Phần 3: tăng cường độ linh hoạt cho các đốt sống vùng ngực.
Bài 1: Nằm con lăn foam roller / gạch Yoga

  • Link con lăn: https://shopee.vn/product/85562486/67…

Bài 2: Rắn hổ mang (Cobra)

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Video Khác

viVietnamese