Bàn Chân Bẹt: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

bàn chân bẹt: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Nội Dung Chính

Bàn chân bẹt là vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người thường gặp phải. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, nhất là vấn đề liên quan đến khớp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bàn chân bẹt, bên cạnh đó Nguyên sẽ chia sẻ với bạn một số cách chữa trị hiệu quả để giảm đau và cải thiện tình trạng bàn chân bẹt.

Bàn chân bẹt là gì?

So sánh giữa bàn chân bẹt và bàn chân bình thường
So sánh giữa bàn chân bẹt và bàn chân bình thường

Thông thường, bàn chân có một đường cung hình tròn, tạo nên một không gian giữa bàn chân và mặt đất. Tuy nhiên, với bàn chân bẹt khi chạm vào mặt đất hoặc có chỉ một đường cung rất thấp. Nếu những người bị tình trạng này lúc đứng lên, bàn chân hướng ra ngoài và toàn bộ lòng bàn chân chạm xuống sàn.

Bàn Chân Bẹt thường không gây đau. Tuy nhiên, khi cảm thấy đau và bị hạn chế hoạt động thì việc gặp bác sĩ chuyên gia để kiểm tra là một điều cần thiết.

Bị bàn chân bẹt có nguy hiểm không?

Tình trạng bàn chân bẹt
Tình trạng bàn chân bẹt

Trong một vài trường hợp, tình trạng này không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, nó có thể gây ra những vấn đề và tình trạng khác nhau như:

 • Suy giảm sự cân bằng: Bàn chân bẹt có thể làm suy giảm khả năng cân bằng của bạn, làm tăng nguy cơ té ngã hoặc bị trượt chân, đặc biệt trên mặt đất không bằng phẳng hoặc trơn trượt.
 • Vấn đề về khung xương: Một số trường hợp bàn chân bẹt có thể gây ra sự không đồng nhất trong cấu trúc xương chân và gối, gây ra vấn đề về khung xương.
 • Các vấn đề liên quan đến tổn thương khác: Bàn chân bẹt có thể gây ra các vấn đề khác như nứt xương, viêm xương (shin splints).

Nguyên nhân của bàn chân bẹt

 • Hội chứng bàn chân bẹt thường là kết quả của việc đi chân đất, sử dụng dép hoặc xăng đan có đế phẳng từ khi còn nhỏ.
 • Có một số trẻ em có gen xương khớp mềm ở bàn chân và có khả năng phát triển thành bàn chân bẹt. Đây là một tình trạng di truyền, vì trong nhiều gia đình, cả cha mẹ và con cái đều mắc hội chứng bàn chân bẹt.
 • Các yếu tố như gãy xương, mắc các bệnh lý khớp mạn tính, vấn đề thần kinh, béo phì, đái tháo đường, tuổi cao, và thai kỳ đều làm tăng nguy cơ bị.

Các bài tập cho bàn chân bẹt

1. Sử dụng khăn

Bài tập sử dụng khăn cho bàn chân bẹt
Bài tập sử dụng khăn
 • Trải khăn ra sàn, dùng các đầu ngón chân kéo khăn về phía người trong 1 phút.
 • Lặp lại 3, 2 lần mỗi ngày.

2. Sử dụng con lăn hoặc lon nước

Sử dụng con băn để lăn bàn chân bẹt
Sử dụng con băn để lăn bàn chân
 • Hãy ngồi yên và đặt một con lăn chân hoặc một lon nước đá đã đông bên cạnh bạn.
 • Sử dụng áp lực vừa phải và nhấn xuống lon nước đá bằng phần trước của chân, sau đó lăn con lăn trở lại gần gót chân.

Bài tập này không chỉ hỗ trợ cải thiện vấn , mà còn mát-xa chân và có thể giúp giảm đau nhức ở vùng cầu chân.

3. Tận dụng sự hỗ trợ của tường

Kết hợp giữa tường và bóng cải thiện bàn chân bẹt
Kết hợp giữa tường và bóng
 • Đặt chân vào tường và giữ lòng bàn chân và gót chân càng phẳng càng tốt để các ngón chân có thể được kéo dãn. Bạn cũng có thể đặt một quả bóng tennis hoặc con lăn trước để cảm thấy thoải mái và được hỗ trợ hơn.
 • Giữ tư thế kéo dãn trong mười giây.
 • Thực hiện 10 lần mỗi lượt, 3-4 lượt mỗi ngày.

Một số cách điều trị bàn chân bẹt khác

Trẻ em

Bước đầu tiên trong việc điều trị chân bẹt ở trẻ em là kiểm tra. Trẻ em không nhạy bén như người lớn đối với các vấn đề như vậy, vì vậy cha mẹ và người chăm sóc trẻ em nên theo dõi sự phát triển cầu chân đúng đắn trong những năm đầu của trẻ. Nếu phát hiện bất thường nào, trẻ em nên được khám bởi một trong các bác sĩ chuyên khoa.

Hầu hết các trường hợp chân bẹt ở trẻ em là do di truyền. Tuy nhiên, chân của trẻ còn linh hoạt và có thể được điều trị bằng:

 • Đế giày tùy chỉnh
 • Giày phù hợp
 • Bài tập trị liệu
 • Phẫu thuật – thường là phương pháp điều trị tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng phát triển nghiêm trọng trong tương lai.

Người lớn

Nhiều người không gặp vấn đề đáng kể hoặc cần điều trị. Nhưng bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp điều trị không phẫu thuật nếu bạn gặp đau chân, cứng cỏi hoặc các vấn đề khác.

Các biện pháp điều trị bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), nghỉ ngơi và sử dụng đá lạnh để giảm viêm và đau.
 • Các liệu pháp vật lý để kéo dãn và làm mạnh gân và cơ cứng, cải thiện tính linh hoạt và khả năng di chuyển.
 • Thiết bị hỗ trợ như đệm chân, gác chân hoặc gót chân và giày đặt làm riêng.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với tình trạng của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga trị liệu tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Tài liệu tham khảo

Flat Feet (Flatfoot): Types, Causes & Treatment

Flat feet: Symptoms, exercises, diagnosis, and treatment

Flatfeet – Symptoms and causes – Mayo Clinic

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese