Tư Thế Yoga Ngồi Gập Người: Lợi Ích Hướng Dẫn và Định Tuyến

tư thế yoga ngồi gập người

Nội Dung Chính

Tư thế Ngồi Cúi Gập Trước (hay Paschimottanasana) là một tư thế Yoga rất có lợi cho hệ xương khớp, nó là một tư thế yoga tuyệt vời giúp duỗi cơ lưng, đùi và cổ. Bên cạnh đó đây cũng là một tư thế tuyệt vời để thư giãn khi tập Yoga. Trong bài viết này chúng sẽ cùng tìm hiểu sâu về lợi ích, cách thực hiện cũng như định tuyến tư thế Yoga thú vị này nhé.

Lợi ích Của Tư Thế Yoga Ngồi Cúi Gập Trước

Tư thế Ngồi Cúi Gập Trước có 5 lợi ích đáng kể như sau:

 • Duỗi các cơ: Tư thế này giúp kéo giãn toàn bộ phần sau lưng như cơ lưng, cơ mông, cơ đùi sau, dây chằng, bắp chuối, gót chân và bàn chân, hỗ trợ tăng độ linh hoạt cho cột sống lưng và giảm các cơn đau lưng.
 • Thư giãn tinh thần: Paschimottanasana giúp thư giãn đầu óc, giảm stress, kích thích hoạt động các cơ quan nội tạng và tăng lưu thông tuần hoàn máu.
 • Cải thiện tư thế ngồi: Thực hiện đúng tư thế giúp cải thiện tư thế ngồi, làm mạnh cơ lưng và tăng sự thoải mái khi ngồi lâu.
 • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Paschimottanasana có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp thông qua việc giảm căng thẳng và cải thiện lưu lượng máu.
 • Thúc đẩy hoạt động thận: Tư thế cúi người tạo ra mát-xa nhẹ cho thận, giúp kích thích chức năng của thận và loại bỏ chất cặn bã.

Cách Thực Hiện Tư Thế Ngồi Gập Người Về Trước

 • Để làm tư thế này, bạn hãy xuất phát ở tư thế ngồi duỗi 2 chân về trước, có thể áp sát 2 chân hoặc mở 2 chân bằng vai, mũi chân hướng về phía người. Giữ cho cột sống lưng ở tư thế vươn dài thẳng đứng. Hít vào, vươn 2 tay qua đầu, tiếp tục vươn dài cột sống lưng kích hoạt và rút giữ bụng vào trong.
 • Thở ra vươn dài tay về phía trước, giữ cột sống lưng thẳng và vươn dài. Cuối cùng giữ tay ở vị trí phù hợp với cơ thể của bạn, giữ cổ và đầu trên đường thẳng với cột sống lưng và thả lỏng nhẹ 2 vai.

Các Lỗi Phổ Biến Trong Tư Thế Gập Người

Có 3 lỗi phổ biến trong tư thế này:

 • Lỗi phổ biến nhất trong tư thế này là dây chằng chân của bạn quá cứng hoặc ngắn và nếu như bạn cố gập người về trước, nó sẽ khiến bạn bị căng mỏi cổ, gù lưng và đau thắt lưng.
 • Thay vào đó, hãy giữ cho cột sống lưng thẳng và gập về trước theo khả năng của bạn.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể ngồi lên gạch Yoga hoặc bục cao để hỗ trợ động tác, hoặc bạn có thể móc dây đai Yoga vào bàn chân, vươn dài cột sống lưng, và kéo người về phía chân.
 • Với các bạn nào muốn gập người sâu, thay vì cố gù lưng và cúi gập đầu về trước, bạn hãy cố gắng vươn dài và giữ cột sống lưng thẳng, chạm lần lượt bụng, ngực, cằm và đầu về phía chân.

Nguyên hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hiệu quả và hữu ích đối với quá trình tìm hiểu động tác Yoga ngồi gập người của bạn. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài viết về sức khỏe và Yoga tại Blog của Nguyên, đặc biệt là kênh Youtube của Nguyên có rất nhiều bài tập và động tác hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và đón chờ cùng Nguyên nhé!

Chia Sẻ Bài Viết:

Các Bài Viết Khác

viVietnamese