Tại sao lại Yoga?

Rishikesh, Ấn Độ, tháng 4, 2017

“Tại sao lại Yoga? Lợi ích của Yoga là gì? Nếu bạn phải giải thích cho người khác tại sao họ nên chọn Yoga, bạn sẽ nói gì? Hãy chuẩn bị câu trả lời cho buổi học ngày mai” – thầy Manoj trong khoá đào tạo giáo viên bên Ấn của mình hỏi cả lớp và ra bài tập về nhà.

Tất cả mọi người đều đi tìm câu trả lời. Có người thì cau mày suy nghĩ, có người thì lên Google search các bài viết cho câu hỏi này. Còn mình… thì cả hai.

Mình thấy hơi xấu hổ và ngượng ngùng với bản thân là mình phải lên Google để kiếm câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng cùng lúc, mình nghĩ rằng những lý do mà mình biết thì chưa đủ vì nó có thể chỉ áp dụng với mình, nhưng có thể rất nhiều người tìm đến Yoga với nhiều mục đích và lợi ích khác nhau.

Là một giáo viên tương lai, mình nghĩ mình nên hiểu phần lớn tâm lý và suy nghĩ của những học viên và “khách hàng” tương lai của mình.

“Ôi trời ơi..” Mình nghĩ trong đầu khi thấy các bài viết liệt kê rất nhiều lý do tại sao nên chọn Yoga.

Giảm stress. Lưu thông tuần hoàn máu. Cơ thể linh hoạt hơn. Vân vân và mây mây.

Mình hít một hơi thật sâu, và tự hỏi bản thân :”Tại sao lại chọn Yoga?…. Tại sao mình lại bỏ quá nhiều công sức để bay đến Ấn Độ, đến một vùng đất xa xôi như Rishikesh, mệt mỏi dưới cái nóng chết tiệt này?”

….và mình có câu trả lời.

Bởi vì là Yoga là duy nhất, thật khoa học và huyền bí, đầy tính thể chất nhưng đặc quạnh sự triết lý. Yoga là tất cả mà không một “bộ môn” nào có, bởi vì nó không phải là một bộ môn. It is a way of lifestyle (so cliched). It is a way of living. (Yoga là một lối sống, một cách sống).

Yoga là một phương thức tập luyện mà có thể rèn luyện đủ mọi yếu tố mà mình cần rèn luyện, về cả thể chất, sức mạnh, sự dẻo dai, hơi thở, Thiền, tính đạo đức, triết lý…. CRAZY! Một bộ môn mà có gần như tất cả mọi thứ? Không thể nào!

Cái quan trọng là làm sao để các “học viên” tương lai và những người xung quanh mình hiểu được điều này? Đặc biệt là ở Việt Nam, khi lúc đó, Yoga vẫn được gắn liền với những bài tập thể chất, uốn dẻo?

Mình không biết, nhưng lúc đó, mình nghĩ, mình sẽ bằng cách nào đó, mang được sự tinh tuý và bản chất thật của Yoga đến với mọi người, cũng giống như cách mình nghĩ về Thiền mà mình có từng kể.

Mình sẽ kể cho bạn nghe hành trình mình bắt đầu tập Yoga “nghiêm túc” và cũng như hành trình của Nguyên Yoga trong 5 năm vừa qua trong những email tới.

Nhân dịp hòm thư “Những Câu Chuyện của Nguyên” gửi đến các bạn độc giả qua email hàng ngày đã được 3 tuần, Nguyên chia sẻ một câu chuyện trong email ở trên. Để nhận email và đọc những câu chuyện của Nguyên về Yoga, Thiền, và Sức Khoẻ, bạn hãy đ.ăng ký tại đây nhé ❤️

Chia Sẻ Bài Viết:

Bài viết trên thuộc series các câu chuyện cá nhân Nguyên chia sẻ qua email hàng ngày.

Đăng ký làm hội viên miễn phí để được nhận các câu chuyện mới sớm nhất qua email!

viVietnamese