fbpx class="page-template page-template-elementor_header_footer page page-id-14034 wp-custom-logo wp-embed-responsive post-image-aligned-center sticky-menu-fade mobile-header mobile-header-logo no-sidebar nav-float-right fluid-header separate-containers active-footer-widgets-0 header-aligned-left dropdown-hover featured-image-active elementor-default elementor-template-full-width elementor-kit-14421 elementor-page elementor-page-14034 full-width-content" itemtype="https://schema.org/WebPage" itemscope>

Yoga FAQs

I - Hướng Dẫn Cho Người Mới Tập Yoga

Bạn có thể đọc bài hướng dẫn ở đây: http://bit.ly/yoga-tut-newbies

Về bản chấn thì Yoga chỉ có một loại, nhưng do nhu cầu của người tập, cũng như tuỳ cách dạy của mỗi thầy cô nên theo thời gian, những loại Yoga mới phát triển để đáp ứng cung và cầu.

Thực sự rất khó để nói loại Yoga nào là tốt nhất. Mỗi loại Yoga hiện đại bây giờ đều có đặc điểm riêng của nó, nhưng có 3 loại Yoga truyền thống phổ biến nhất đó là Hatha, Ashtanga, và Vinyasa. Ngoài ra còn có các loại Yoga hiện đại khác như Yoga với dây, Yoga với bóng, Yoga với bánh xe. Bạn hãy thử tập và cảm nhận loại Yoga nào phù hợp với bản thân.

Đối với bản thân mình, mình chỉ tập Hatha, Ashtanga và Vinyasa.

II - Yoga Dành Cho Ai?

Được bạn ơi. Tập gì cũng vậy mà. Chưa bao giờ tập thì phải bắt đầu mới học được chứ. Ở lớp có các trình độ riêng cho mọi người. Bạn không cần bắt chước hay phải làm được các động tác nâng cao, mà có thể làm các động tác phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Lúc mình mới tập, mình cũng đi tập ở lớp, và rất thích.

Thoải mái luôn bạn ơi. Nếu bạn đi tập thì bạn sẽ để ý thấy đa phần các thầy đứng lớp nhiều hơn cả các cô. Đàn ông, con trai tập yoga có khi còn giỏi hơn cả con gái, phụ nữ. Mình đã gặp rất nhiều anh trai, và các bác tập phải nói là đáng nể.

Yoga về bản chất là một bộ môn triết lý và khoa học sức khoẻ, chứ không phải là vài ba động tác uốn dẻo. Đúng là phụ nữ thường dẻo hơn nhưng đó là do họ có lợi thế về cơ địa, nhưng đổi lại, có nhiều động tác đàn ông, con trai làm tốt hơn nhiều, nhất là các động tác đòi hỏi sức mạnh, và độ dẻo dai.

Tất nhiên, Yoga không phải là bộ môn uốn dẻo. Yoga về bản chấn là một bộ môn triết lý và khoa học sức khoẻ. Để tập Yoga, cái chúng ta cần là một đầu óc mở, sự kiên nhẫn, cũng như sự tập trung, chứ không phải cần dẻo.

Nếu chúng ta dẻo thì đó là một lợi thế, nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể luyện tập Yoga tốt. Việc dẻo dai chỉ hỗ trợ ta trong những động tác nhất định, ngoài ra Yoga còn đòi hỏi sự luyện tập về sức mạnh, sự tập trung, và nhận thức cao.

Khi bạn mới tập, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, cũng như cảm thấy chật vật trong việc làm những động tác mà thầy cô hướng dẫn. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn làm được thì bạn đã không phải đi học phải không?

Yoga là một bộ môn đòi hỏi sự luyện tập trong kiên nhẫn, cũng như cảm nhận tiến bộ theo thời gian. Nếu như ban đầu bạn chưa làm được, hãy kiên nhẫn luyện tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thêm lời khuyên từ thầy cô đứng lớp, hoặc tự nghiên cứu thêm cách tập để tiến bộ nhanh hơn.

Phụ nữ có bầu hoàn toàn có thể tập Yoga. Có rất nhiều động tác nhẹ nhàng, và thư giãn trong Yoga giúp ích rất nhiều cho phụ nữ có bầu. Ngoài các động tác kéo giãn nhẹ nhàng, việc luyện tập những bài liên quan tới thiền, hơi thở, Yoga hỗ trợ phụ nữ có bầu rất nhiều.

 Tuy nhiên, phụ nữ có bầu không nên tập những động tác quá mạnh, hay chổng ngược đầu.

Không. Yoga là một bộ môn luyện tập, không phải là một tín ngưỡng.

III - Ăn Uống - Chế Độ Dinh Dưỡng - Giảm Cân

Trong Yoga có một quy định ngầm là không nên ăn 2-3 tiếng trước khi tập. Thực ra thì cũng dễ hiểu thôi. Dù bạn có hoạt động thể thao gì đi nữa, việc ăn quá nhiều trước khi tập thường không tốt. Bạn có thể ăn hay uống nhẹ 1 tiếng trước khi tập để đỡ mệt, nhưng việc giữ bụng trống trước khi tập Yoga hỗ trợ rất nhiều cho việc cảm nhận hơi thở cũng như tốt hơn cho những động tác tác động vào vùng bụng và hệ tiêu hoá.

Không. Không có luật lệ nào bắt bạn phải sống thế này thế kia hay ăn gì để tập Yoga cả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cảm nhận thử sự khác biệt của việc tập yoga khi ăn chay và khi không ăn chay thì bạn có thể thử.

Bản thân mình đều đã luyện tập Yoga cả khi ăn chay lẫn không ăn chay, và mình không quan sát thấy nhiều sự khác biệt lắm. Đơn giản là vì chúng ta luyện tập Yoga ở mức cơ bản, không đòi hỏi những sự nghiêm khắc quá cao, nên cũng không cần phải quá nghiêm khắc trong vấn đề ăn uống.

Tất nhiên. Bạn hoàn toàn có thể đạt mục tiêu giảm cân, giảm mỡ với Yoga. Với việc luyện tập đều đặn cũng như kết hợp chế độ ăn hợp lý, chuyện giảm cân, giảm mỡ chỉ là chuyện nhỏ.

IV - Về Các Cảm Giác & Chấn Thương Khi Tập Yoga

Có nhiều lý do dẫn đến chóng mặt, quay cuồng đầu óc khi tập Yoga. Dựa trên kinh nghiệm bản thân và những bạn của mình thì đây là những nguyên nhân chính:

1) Bạn bị đuối sức, và hụt hơi thở, dẫn tới thiếu máu lên não. Để khắc phục, hãy tập nhẹ nhàng và chậm lại, cũng như không đẩy bản thân quá mức cần thiết.

2) Bạn đang ốm, cảm cúm, thiếu ngủ hoặc mệt mỏi trong người. Cách khắc phục như trên, ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi hoàn toàn để cơ thể hồi phục rồi tập lại.

3) Bạn bị say cà phê, chất kích thích, rượu cồn. Không nên uống cà phê hay sử dụng các chất kích thích quá mạnh trước khi tập, đầu óc bạn có thể bị say, khiến bạn bị ngã.

Nếu bạn tập không đúng cách, đẩy bản thân quá mức, hoặc thầy cô không hướng dẫn đúng, như tập bất cứ thứ gì khác, bạn vẫn có khả năng bị chấn thương. Tuy nhiên, nếu bạn biết lắng nghe bản thân, cũng như tập luyện một cách hợp lý thì Yoga chỉ mang lại lợi ích chứ không gây ra chấn thương cho bạn.

V - Về Thời Gian, Không Gian Tập

Đối với mình thì mình tập Yoga hàng ngày, tuy nhiên điều đó là không bắt buộc nếu như bạn có cuộc sống bận rộn và có nhiều ưu tiên khác.

Thực sự thì chỉ cần tập 2,3 ngày một tuần là đủ, mỗi buổi tầm 20 phút đến một tiếng vẫn mang lại lợi ích cho bạn. Miễn chúng ta có tập luyện là chúng ta đã được hưởng lợi ích của Yoga, và nếu chúng ta đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn thì sẽ thấy nhiều kết quả hơn.

Không có một buổi nào là tốt nhất để tập Yoga. Bạn có thể tập bất cứ lúc nào, và Yoga luôn có những bài tập phù hợp với từng buổi trong ngày.

Tuy nhiên, mình khuyên là bạn nên làm một số động tác kéo giãn và hoạt động cơ thể vào buổi sáng để kích hoạt năng lượng tốt nhất của cơ thể để ta bắt đầu một ngày mới với tâm trạng tốt nhất. 

Điều tuyệt vời của 1 chiếc thảm là luôn nhắc nhở chúng ta rằng không cần một không gian quá rộng để luyện tập. Bạn chỉ cần chọn một nơi đủ rộng và thoải mái để chúng ta có thể luyện tập.

Một điều tuyệt vời nữa đó là Yoga đều có thể tập trong cả không gian sáng lẫn không gian tối, mỗi không gian sẽ tạo cho ta một cảm giác riêng, cũng như có nhiều trình tự Yoga phù hợp với mỗi khung cảnh và thời gian riêng.

VI - Về Dụng Cụ & Đồ Tập Yoga

Khi bạn mới tập, thảm và khăn là hai thứ bạn nên có. Ngoài ra, tuỳ vào loại Yoga và lớp học mà yêu cầu về dụng cụ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thực sự thì dụng cụ duy nhất cần thiết đó là 1 chiếc thảm.

Bạn nên mặc quần áo thoải mái khi tập, không qúa chật, và nên có độ co giãn tốt.

Về chất liệu thì cotton, hoặc các chất liệu thấm hút tốt, fit với cơ thể để có thể dễ dàng chỉnh tư thế hơn khi tập.

Quần thì bạn đều có thể mặc quần dài hoặc quần ngắn, miễn sao có thun và độ co dãn tốt.

Áo thì có thể mặc áo thun hay áo ba lỗ đều được.

Với bản thân mình, mình đã và đang có những lúc vẫn tập Yoga mà chẳng cần dụng cụ gì cả, ngay cả thảm. Tại sao chúng ta lại cần một chiếc thảm khi tập Yoga?

Điều tuyệt vời của 1 chiếc thảm là luôn nhắc nhở chúng ta rằng không cần một không gian quá rộng để luyện tập. Trong Yoga truyền thống, chiếc thảm được coi như là một nơi thiêng liêng để tôn thờ cơ thể của bạn. Khi bạn bước lên tấm thảm và luyện tập tức là bạn đang tự tôn thờ và tôn trọng toàn bộ cơ thể cũng như những gì tinh tuý nhất của bản thân.

Bạn có thể lên các trang như Lazada, Shopee để mua, hoặc đến các tiệm quần áo dụng cụ thể thao đều có.

Thảm thì nên mua loại bám tốt, nhưng không cần thiết nếu mới bắt đầu nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí.