fbpx class="post-template-default single single-post postid-13939 single-format-standard wp-custom-logo wp-embed-responsive post-image-above-header post-image-aligned-center sticky-menu-fade mobile-header mobile-header-logo no-sidebar nav-float-right fluid-header separate-containers active-footer-widgets-0 header-aligned-left dropdown-hover featured-image-active elementor-default elementor-kit-14421 elementor-page elementor-page-13939" itemtype="https://schema.org/Blog" itemscope>

Hướng Dẫn Tập Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu

Mình còn nhớ năm 2015 tự tập Yoga trên điện thoại mà không có thầy cô hướng dẫn, mình gặp rất nhiều khó khăn vì không có những lưu ý cho người mới bắt đầu.

Làm sao để bắt đầu tập Yoga cho người mới hay cần chuẩn bị những gì để tập Yoga? Yoga không phức tạp và khó như bạn nghĩ. Sự thật là Yoga rất dễ và đơn giản.

Trong Video và hướng dẫn dưới đây, mình sẽ hướng dẫn yoga cho người mới bắt đầu tập Yoga những điều cần chuẩn bị để việc tập Yoga thật tốt.

1) Chuẩn bị quần áo tập

Quần thì bạn đều có thể mặc quần dài hoặc quần ngắn, miễn sao có thun và độ co dãn tốt. Áo thì có thể mặc áo thun hay áo ba lỗ đều được.

Bạn nên mặc quần áo thoải mái khi tập, không qúa chật, và nên có độ co giãn tốt. Về chất liệu thì cotton, hoặc các chất liệu thấm hút tốt, fit với cơ thể để có thể dễ dàng chỉnh tư thế hơn khi tập.

Với người mới tập, trong Yoga, bạn không nên mang giày hay vớ khi tập. Tuy nhiên sẽ có những lúc đôi vớ là đôi bạn thân nhất của bạn.

2) Chuẩn bị dụng cụ tập

Khi bạn mới bắt đầu, tất cả những gì bạn cần đơn giản là một chiếc thảm để luyện tập. Tuy nhiên, sẽ có những lớp Yoga yêu cầu hoặc cung cấp những dụng cụ khác để bạn tập, ví dụ như dây, đai, gạch, hay vòng.

Với bản thân mình, mình đã và đang có những lúc vẫn tập Yoga mà chẳng cần dụng cụ gì cả, ngay cả thảm. Tại sao chúng ta lại cần một chiếc thảm khi tập Yoga? Mình trả lời ở phần tiếp theo.

3) Chọn một không gian thoải mái nhất

Điều tuyệt vời của 1 chiếc thảm là luôn nhắc nhở chúng ta rằng không cần một không gian quá rộng để luyện tập. Bạn chỉ cần chọn một nơi đủ rộng và thoải mái để chúng ta có thể luyện tập. 

Một điều tuyệt vời nữa đó là Yoga đều có thể tập trong cả không gian sáng lẫn không gian tối, mỗi không gian sẽ tạo cho ta một cảm giác riêng, cũng như có nhiều trình tự Yoga phù hợp với mỗi khung cảnh và thời gian riêng.

4) Chọn loại Yoga và trình tự các động tác bạn muốn thực hiện

Do Yoga khá là rộng, cũng như trong thời hiện đại, có khá nhiều loại Yoga ngoài kia. Điều bạn cần làm là chọn cho bản thân một loại Yoga phù hợp. Mình có giới thiệu một vài loại Yoga phổ biến bây giờ để bạn tham khảo ở đây.

Để có thể chọn cho mình loại Yoga phù hợp, điều bạn cần tự hỏi bản thân đầu tiên là:” Cơ thể và tâm trí của mình cần gì?”

Bạn cần thư giãn và giải trí? Bạn cần một điều gì đó mạnh mẽ và nhanh? Bạn cần sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng? Hay bạn thích cái đẹp? Việc xác định được mình thích gì và cần gì là bước rất quan trọng để chúng ta bắt đầu luyện tập với Yoga.

Tuy nhiên, bạn đừng nản nếu như bạn không biết mình muốn luyện tập gì. Có thể bạn chỉ muốn học một cái gì đó mới, và bạn không quan tâm loại Yoga nào phù hợp. Điều đó hoàn toàn bình thường, và bản thân mình khi mới tập Yoga, hay ngay cả bây giờ cũng vậy, mình không thiên nhiều quá về loại Yoga nào (vì về bản chất, Yoga chỉ có một loại).

Nếu như bạn không biết mình muốn gì, bạn có thể đi tập thử nhiều lớp và chọn cho mình lớp và thầy cô mình yêu thích.

5) Chọn thầy cô đúng

Chắc chắn nếu bạn đi hỏi lời khuyên hay nghiên cứu trên mạng, sẽ chẳng có ai hoặc rất ít người cho bạn lời khuyên này, nhưng việc chọn thầy cô đúng sẽ giúp cho chặng đường luyện tập Yoga của bạn phát triển theo chiều hướng đúng. 

Không phải thầy cô nào cũng hợp với bạn, và không phải ai cũng hoàn toàn tâm huyết với nghề nghiệp của họ. Mỗi người có phong cách và cách truyền đạt riêng. Việc bạn cần làm là chọn cho mình không chỉ một lớp Yoga phù hợp mà còn nên chọn cho mình những người thầy cô phù hợp và khiến bạn thấy việc tập Yoga là một việc vô cùng hứng thú.

Hãy đi học thử nhiều lớp và từ từ chọn cho mình nơi bạn muốn gửi gắm.

6) Tránh những chấn thương và không làm đau bản thân

Điều cực kỳ quan trọng trong Yoga đó chính là tránh những chấn thương và không tự làm đau bản thân khi tập. Mỗi khi một lớp bắt đầu, đa số các thầy cô đều sẽ hỏi bạn nếu bạn có đang bị đau hay có vấn đề gì về cơ thể không.

Nếu bạn đi tập những lớp hay môn thể thao khác, rất ít khi thầy cô quan tâm đến với vấn đề này. Tuy nhiên trong Yoga, một điều rất được tôn trọng đó chính là cơ thể của bạn. Chúng ta đến với Yoga là để giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, rèn luyện tâm trí, chứ không phải là để hành hạ hay làm đau bản thân. 

Bởi vậy khi bạn tập, đừng cố gắng làm theo một động tác được hướng dẫn một cách máy móc hay cố bắt chước. Hãy lắng nghe bản thân cũng như theo dõi thật kĩ hướng dẫn và từ từ thực hiện theo trình độ của bản thân.

7) Luyện tập đều đặn

Cũng như những môn thể thao khác, Yoga đòi hỏi bạn luyện tập đều đặn để có thể thấy được kết quả mà Yoga mang lại. 

Luyện tập bao nhiêu thì đủ? Mình có trả lời chi tiết hơn ở chương “Những Câu Hỏi Phổ Biến Khi Mới Tập Yoga”, bạn có thể tham khảo thêm. Tuy nhiên, một trong những điều rất hay của Yoga (cũng như Thiền) mà bạn sẽ học được đó là hãy tập trung cho việc luyện tập ở hiện tại, và với việc giữ thói quen, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi rõ hơn là luôn mong đợi một sự khác biệt nào đó đến ngay lập tức.

Nam Nguyên,

~~~~

Nguyên Yoga là studio đầu tiên tại Sài Gòn mang Yoga Đương Đại về với giới trẻ và người làm văn phòng Việt Nam và Quốc Tế. Đăng ký học tại lớp, văn phòng, event hoặc học 1-1 cá nhân:
> Facebook: m.me/nguyenyogi
> Điện thoại: 086.986.4205 (Whatsapp, Zalo)
> Instagram: https://www.instagram.com/ngonamnguyen/
> Youtube: https://www.youtube.com/c/ngonamnguyen

Leave a Comment